22 người tiếp xúc với bệnh nhân 268 tại Hà Giang âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 18/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết đã có 22 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (gồm 16 người nhà bệnh nhân và 6 cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn). Số mẫu còn lại là 125 hiện chưa có kết quả xét nghiệm.


Báo nói Ngày Nay

Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp bệnh nhân số 268 (sinh năm 2004), người dân tộc Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Giang chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành điều tra, xác minh 318 người liên quan đến bệnh nhân 268.

Trong số đó, tại thôn Pín Tủng có 187 người, cán bộ y tế liên quan 137 người, thành phần khác là 2 người. Tất cả đều đã được cách ly theo khu vực phong tỏa, cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần chia sẻ, đối với ca bệnh 268, các chuyên gia dịch tễ phải tiến hành xét nghiệm ba lần mới ra kết quả dương tính. Bệnh nhân lấy mẫu ngày 11/4 cho kết quả nghi ngờ dương tính.

Đến ngày 14/4 kết quả lần hai cũng nghi ngờ dương tính. Bệnh nhân tiếp tục được lấy dịch họng làm xét nghiệm lần ba, được lấy mẫu máu làm xét nghiệm mới có thể khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần ba của Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lúc 17 giờ 30 phút ngày 15/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Nguyên nhân lây nhiễm của bệnh nhân đang được làm rõ. Ngành Y tế Hà Giang vẫn đang tiến hành điều tra dịch tễ về ca bệnh 268 này. Theo đánh giá của các chuyên gia, ca bệnh số 268 dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hà Giang có những đặc điểm dịch tễ khá đặc biệt và hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm của ca bệnh này.

Bệnh nhân số 268 đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết ho, hết sức, không còn khó thở, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn, ăn uống được và đi lại bình thường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu