Bà Rịa - Vũng Tàu: Chây ì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ

(Ngày Nay) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần lượt không thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ trong việc giải quyết dứt điểm khiếu nại, lập phương án bồi thường cho 15 cá nhân với nhiều lý do trong suốt 10 năm qua. Vậy có lý do, khuất tất gì?

Báo nói Ngày Nay
Nhiều lý do…
Từ năm 2011 đến nay, Thủ tướng đã tổ chức rất nhiều cuộc họp giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các bộ nhằm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại này, Thủ tướng đã kết luận và chỉ đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập phương án bồi thường 5,4 ha đất cho 15 cá nhân, giải quyết dứt điểm vụ việc.
Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn nêu hết lý do này đến lý do khác như đất của Nhà nước, phường giao không đúng thẩm quyền, làm rõ ai trồng cây,... để không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thậm chí có giai đoạn, ông Tổng và 14 cá nhân còn bị công an điều tra về nghi vấn “lợi dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nhưng sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành thông báo “không có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Chưa hết, ngày 30/1/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Văn bản số 963/UBND-VP gửi Đoàn kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ. Tại Văn bản này, UBND tỉnh cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định những người xác nhận nguồn gốc đất cho ông Tổng và 14 người là do nể nang, 15 người không trực tiếp sử dụng đất mà thuê người ở và canh tác. Từ đó, UBND tỉnh giữ nguyên quan điểm bác đơn khiếu nại đòi bòi thường diện tích 5,4 ha đất nông nghiệp cho 15 hộ!
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chây ì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - ảnh 1
Cựu chiến binh thiếu tá đoàn tàu không số Huỳnh Văn Tiến. Ảnh: Bình An
Ông Nguyễn Văn Tổng bức xúc cho biết, nói 15 người các ông không trực tiếp sử dụng đất mà thuê người ở và canh tác là sai sự thật. Bởi người được cho là các ông thuê là ông Nguyễn Văn Ký (hiện ông Ký đã mất, gia đình ông vẫn đang sinh sống ở trong khu đất đòi bồi thường - PV) cũng là 1 thành viên trong nhóm 15 người của “Tổ hưu trí”, được phân công ở lại trong khu đất để trong coi chứ không ai khác. Ngoài ra trong quá trình canh tác, các ông đa số tự làm chứ ít khi phải thuê mướn nhân công bên ngoài.
Gần đây nhất, trước ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại này thì sau cuộc họp ngày 12/3/2020 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ chủ trì, ông tiếp tục ra thông báo chỉ đạo “Công an tỉnh kiểm tra, xác minh để làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã tẩy xóa, chỉnh sửa Bản đồ, Sổ mục kê lưu tại UBND TP.Vũng Tàu; động cơ, mục đích của việc tẩy xóa…”.
Có nghĩa là, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu một lần nữa lại tiếp tục tìm lý do để trì hoãn việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc lập phương án bồi thường cho các cá nhân.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chây ì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - ảnh 2
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tổng. Ảnh Bình An
Tỉnh bất nhất trong công tác đền bù?
Có một điều mà ông Tổng vô cùng bức xúc và cảm thấy khó hiểu là cùng một khu đất có nguồn gốc giống nhau đều là đất nông trường dứa giao cho phường 11 được UBND tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi làm dự án du lịch, trong đó có 29 ha của 28 hộ dân lấn chiếm và 5,4 ha của 15 cá nhân trong nhóm ông Tổng, thế nhưng hai cách giải quyết, bồi thường của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND TP.Vũng Tàu có sự khác biệt một cách kỳ lạ.
Thứ nhất, 29 ha của 28 hộ lấn chiếm có 21/28 hộ được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Khi thu hồi đất, tất cả các hộ dù có hay không có giấy chứng nhận QSDĐ đều đã được đền bù và giải quyết khiếu nại đền bù thỏa đáng.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chây ì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Tổng và vợ một cựu chiến binh đã khuất. Ảnh: Bình An
Thậm chí, các kết quả thanh tra còn cho biết, trong 21 hộ đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì có 2 trường hợp được cấp sau khi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định thu hồi đất.
Trong khi đó, đối với đất của 15 cá nhân “Tổ hưu trí” trồng cây bạch đàn thì ngược lại hoàn toàn: không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ do UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi; tỉnh quyết liệt không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích này, chỉ được bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất. Mà ở đây, “Tổ hưu trí” làm theo đúng quy định pháp luật là xin phép sử dụng đất và được phường giao (thời điểm phường giao thì Đặc khu Vũng tàu - Côn đảo chính quyền chỉ có 2 cấp là cấp tỉnh và cấp phường), sử dụng đúng mục đích, đóng thuế đầy đủ, không mua bán sang nhượng, không bị tranh chấp,…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chây ì không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - ảnh 4

Nhà cửa xập xệ của các cựu binh đang đi đòi bồi thường đất. Ảnh: Bình An

Ông Nguyễn Xuân Hòa, người “trẻ” nhất trong nhóm 15 cá nhân “Tổ hưu trí” cho biết, điều ông mong muốn qua vụ khiếu nại lần này là công lý, pháp luật phải được thực thi. Bởi đến thời điểm này, vấn đề phải bồi thường giá trị QSDĐ đối với 5,4ha cho các ông đã được làm rõ, những nghi vấn, lăn tăn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về cơ sở pháp lý đã được Thanh tra kết luận, Chính phủ chỉ đạo lập phương án bồi thường.
Theo ý ông, một là UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải đền bù giá trị QSDĐ cho chúng tôi khi thu hồi hoặc phải tiến hành cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với 8 ha này.
Ông Nguyễn Văn Tổng bức xúc nói: “Chúng tôi đa số là cựu chiến binh vào sinh ra tử vì đất nước này, chúng tôi chiến đấu đến cùng chứ không ngửa tay xin hỗ trợ, chúng tôi yêu cầu làm đúng theo pháp luật, đất của chúng tôi nếu được bồi thường thì phải bồi thường”, ông Tổng bức xúc nói.
Xuân Thọ - Bình An
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu