Bán đất vườn, mất luôn đất ở

(Ngày Nay) - Thỏa thuận chỉ bán 1.000 m2 đất vườn trong thửa đất có tổng diện tích hơn 1.254 m2, nhưng khi đưa giấy tờ cho bên mua đi công chứng sang tên, người bán bị mất luôn phần diện tích khoảng 300 m2 đất ở. Chuyện xảy ra tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Sang sổ đất vườn, sang sổ luôn đất ở
Anh Phạm Ngọc Hạnh (SN 1978, ở phường 3, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cho biết: Cha mẹ vợ anh là ông Phan Văn Lân và bà Phạm Thị Luận (đều đã mất, ở phường 3, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) có thửa đất có diện tích hơn 1.254 m2, trong đó có khoảng 300 m2 là đất ở. Tháng 6/2009, ông Lân, bà Luận có thỏa thuận bán cho bà Tưởng Thị Nhị (ở phường 1, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) 1.000 m2 đất nông nghiệp với giá 680 triệu đồng.
Sau khi thỏa thuận việc sang nhượng, bà Nhị đặt cọc cho vợ chồng ông Lân 80 triệu đồng, hai bên có viết giấy đặt cọc và số tiền còn lại sẽ được thanh toán nhiều lần, tổng cộng ông Lân, bà Luận đã nhận 630 triệu đồng.
Đến ngày 28/12/2010, hai bên ra Văn phòng công chứng Minh Tâm (phường 6, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì bản thân ông Lân, bà Luận già cả và không am hiểu nhiều nên việc lập hồ sơ hoàn toàn giao hết cho bà Nhị liên hệ thủ tục sang tên, tách sổ.
Bán đất vườn, mất luôn đất ở - ảnh 1

Anh Hạnh trình bày vụ việc. Ảnh: Xuân Thọ

Sau đó, bà Nhị có kêu ông Lân, bà Luận lên phòng công chứng ký tên để làm thủ tục tách sổ; ông Lân, bà Luận chỉ ký tên và giao giấy tờ cho cho bà Nhị. Sau khi ký giấy, vợ chồng ông Lân, bà Luận đã giao mảnh vườn cho bà Nhị. Diện tích còn lại hơn 254 m2 có căn nhà của ông Lân, bà Luận tiếp tục ở cho đến nay.
“Đến đầu tháng 2/2015, bà Nhị xuống nhà bảo cha mẹ vợ tôi dọn nhà đi chỗ khác ở. Cha mẹ vợ tôi hỏi tại sao như vậy, vì chỉ bán đất vườn chứ không bán nhà đất đang ở thì được bà Nhị trả lời giấy tờ đã đứng tên bà Nhị toàn bộ. Lúc đó, cha mẹ vợ tôi mới biết bà Nhị đã lừa dối chuyển tên toàn bộ nhà và đất ở của cha mẹ vợ tôi sang tên vợ chồng bà Nhị” - anh Hạnh trình bày.
Chính vì vậy mà vợ chồng ông Lân, bà Luận đã làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy 1 phần hợp đồng chuyển nhượng và 1 phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ chồng bà Nhị. Đồng thời yêu cầu vợ chồng bà Nhị phải trả số tiền còn thiếu là 50 triệu đồng.
TAND TP.Đà Lạt xử sai thẩm quyền
Tại bản án số 46/2018/DS-ST ngày 16/10/2018 của TAND TP.Đà Lạt thể hiện rõ nội dung bác yêu cầu khởi kiện của ông Lân, yêu cầu bà Nhị thanh toán số tiền còn lại 50 triệu đồng cho vợ chồng ông Lân, bà Luận.
Tuy nhiên, ngày 8/11/2018, tại quyết định kháng nghị phúc thẩm số 05/QĐKNPT-VKS-DS của VKSND TP.Đà Lạt chỉ ra rằng TAND TP.Đà Lạt không thuộc thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp dân sự trên, mà thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc về TAND tỉnh Lâm Đồng.
Do đó VKSND TP.Đà Lạt ra quyết định kháng nghị đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 46/2018/DS-ST ngày 26/10/2018 của TAND TP.Đà Lạt; chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Lâm Đồng thụ lý giải quyết theo đúng thẩm quyền; đề nghị TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm.
Bán đất vườn, mất luôn đất ở - ảnh 2

Cho rằng TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên án khi còn nhiều vấn đề chưa làm rõ, gia đình anh Hạnh đã gửi đơn kháng nghị lên giám đốc thẩm. Ảnh: Xuân Thọ

Vụ việc sau đó được TAND tỉnh Lâm Đồng thụ lí. Tại bản án số 78/2019/DS-PT ngày 25/7/2019 của TAND tỉnh Lâm Đồng, trong phần tuyên xử của HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng, có nội dung công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 4008, lập ngày 28/12/2010 do Văn phòng công chứng Minh Tâm (nay là Văn phòng công chứng Phạm Thị Thùy Trang) chức thực với lô đất 1.254,45 m2 cùng tài sản gắn liền với đất là căn nhà 43 m2.
Đồng thời bản án cũng buộc vợ chồng bà Nhị phải thanh toán cho vợ chồng ông Lân, bà Luận số tiền hơn 2 tỉ 500 triệu đồng.
“Tòa tuyên án khi còn nhiều vấn đề chưa làm rõ”
Anh Hạnh cho rằng TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án khi còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, HĐXX xử theo hướng có lợi cho vợ chồng bà Nhị. “Những gì bà Nhị (bị đơn) nói không có cơ sở để chứng minh có mua phần diện tích 300 m2 đất xây dựng và căn nhà cấp 4 nên gia đình ông Lân mới được nhận thêm số tiền chênh lệch là 2 tỉ 543 triệu đồng cùng với 50 triệu đồng chưa thanh toán hết.
Bán đất vườn, mất luôn đất ở - ảnh 3

Mặc dù bị sang tên luôn phần đất ở, nhưng nhiều năm qua gia đình anh Hạnh vẫn phải đóng thuế sử dụng đất đối với phần diện tích đất ở 300 m2. Ảnh: Xuân Thọ

Diện tích 300 m2 là đủ điều kiện tách thửa mà tại sao không tách riêng để trả lại cho gia đình cha mẹ vợ tôi, trong khi bà Nhị không chứng minh được phần chưa thanh toán mua mà toàn đã nhận định.

Anh Hạnh cho biết kể từ sau bản tuyên án của TAND tỉnh Lâm Đồng, gia đình anh đã gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi, trong đó có đơn đề nghị xét kháng nghị giám đốc thẩm lên VKSND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh và đã được xác nhận nhận được đơn cũng như khẳng định thẩm quyền thuộc về giải quyết của VKSND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 8/5, gia đình anh Hạnh tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có VKSND tỉnh Lâm Đồng để yêu cầu tạm đình chỉ quyết định thi hành án; kiểm tra lại bản án số 78/2019/DS-PT ngày 25/7/2019 của TAND tỉnh Lâm Đồng; làm rõ các vấn đề trong bản công chứng tại văn phòng công chứng Minh Tâm, trong đó có yêu cầu giám định dấu vân tay,…

Theo giấy triệu tập của Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt, thì chiều nay 9/6, vợ anh Hạnh là chị Phan Thị Vân (con gái ruột của ông Lân, bà Luận) phải có mặt tại Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt để giải quyết việc thi hành án.

Hơn nữa, nếu bắt gia đình tôi phải tiếp tục bán cho bà Nhị phần đất (ở) còn lại và căn nhà thì phải thực hiện hội đồng thẩm định giá tại thời điểm xét xử là năm 2019, chứ sao lại bắt gia đình tôi phải nhận số tiền theo thẩm định giá năm 2017 và cuốn thẩm định giá chỉ có giá trị tối đa 6 tháng?” - anh Hạnh bức xúc trình bày.

Cũng theo anh Hạnh, nếu hai bên có thiện chí mua bán (phần đất và nhà cấp 4-PV) thì phải do 2 bên thỏa thuận lại chứ tại sao tòa ép gia đình anh Hạnh giao nhà cho bà Nhị?
Anh Hạnh cũng nêu thắc mắc: “Tại sao sau hợp đồng công chứng sang tên cho bà Nhị rồi, mà sao từ đó đến nay gia đình tôi vẫn liên tục phải đóng thuế sử dụng đất đối với diện tích 300 m2 đất ở? Rõ ràng bản hợp đồng công chứng này còn nhiều vấn đề phải được làm rõ”.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu