Bé gái 2 tháng tuổi chiến thắng COVID-19 như thế nào?

 Chiều 26/8, Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang (Ðà Nẵng) cho ra viện 31 trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi, trong đó có bé gái 2 tháng tuổi.

Bé gái là bệnh nhân 954 (trú tại phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), là con gái bệnh nhân 897 (phó chủ tịch UBND phường Hoà An, quận Cẩm Lệ). Năm người thân của bé cũng mắc COVID-19.

Ngày 4/8, bệnh nhi sốt nhẹ. Ngày 13/8, sau khi bố (bệnh nhân 897) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bé được đưa đến cách ly tại khu nhà ở công nhân thuộc Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ. Ngày 15/8, bé có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa tới Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang. Thời điểm được xác định mắc COVID-19, bé mới 1 tháng 20 ngày tuổi, là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Đà Nẵng.

Do bệnh nhân còn quá nhỏ, nên mẹ bé dù không mắc COVID-19 cũng được bệnh viện bố trí ở cùng phòng bệnh để tiện chăm sóc con. Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, Bệnh viện dã chiến đã hướng dẫn và chăm sóc hai mẹ con bệnh nhân một cách kỹ càng. Sau hơn 10 ngày cách ly và chữa trị, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đủ điều kiện xuất viện. Sau khi xuất viện, cháu bé và 30 bệnh nhân khác được cách ly, theo dõi y tế tại nhà 14 ngày.

“Trong thời gian cháu ở viện, các y bác sĩ luôn quan tâm chăm sóc kỹ càng cho hai mẹ con. Gia đình rất vui khi hay tin cháu đã hết virus trong người. Chỉ mong sao, mọi người đều sớm khoẻ mạnh và gia đình lại đoàn viên”, chị Đinh Thị Lan Nhi (mẹ cháu bé), nói.

Ðã đến lúc xây dựng “văn hóa COVID-19”

Ngày 26/8, Bệnh viện Đà Nẵng bắt đầu triển khai việc hoàn thiện các công trình cải tạo thông khí các tòa nhà, khử khuẩn môi trường bệnh viện và tập huấn chuyển đổi mô hình chăm sóc toàn diện khi được dỡ bỏ phong tỏa.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết, sau khi được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, bệnh viện sẽ nâng cấp độ an toàn cho bệnh viện lên mức cao nhất có thể. Để làm được điều đó, bệnh viện cần thay đổi mô hình khám, chữa bệnh thông thường như trước đây. Bệnh viện sẽ giảm mật độ một cách tối đa, chỉ còn khoảng 30% số bệnh nhân được điều trị. Bệnh viện ưu tiên những bệnh nhân nặng, gắn với các kỹ thuật chuyên sâu. Đối với các bệnh nhân nhẹ, có thể điều trị ở tuyến khác.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, nói rằng, phải có chiến lược rõ ràng đảm bảo 2 mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Theo bà, muốn chống dịch và không phải giãn cách xã hội, đã đến lúc chúng ta phải xây dựng “văn hoá COVID-19”. Đó là xây dựng bệnh viện, trường học, giao thông, cơ sở sản xuất an toàn với COVID-19. Và quan trọng hơn hết là mỗi người dân ý thức hơn nữa để đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng.

“Nếu có sự đồng lòng, chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu kép. Nếu không làm được việc này thì nguồn lực kinh tế, nguồn lực xã hội sẽ phải tốn kém rất nhiều”, bà Yến nhận định.  

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu