Bệnh nhân 91 tiến triển khá hơn

(Ngày Nay) - Thông tin từ Tiểu Ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết, hiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân số 91- nam phi công người Anh, đã có tiến triển khá hơn.


Báo nói Ngày Nay

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 5 lần và đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Hiện tại, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy. Có tới 90% phổi của bệnh nhân đã đông đặc, Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, mức tổn thương phổi đã được xác định nhờ chụp CT phổi, theo đó tổn thương phổi ở mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép...

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Tuy nhiên, bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức cho bệnh nhân.

Tính đến ngày 16/5, bệnh nhân 91 đã trải qua gần 2 tháng nằm viện (nhập viện ngày 18/3), hiện đang là ca nặng nhất trong số 58 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam.

Ngay từ khi nhập viện, tình trạng sức khỏe bệnh nhân liên tục tiến triển phức tạp, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m và nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành. Cơ thể bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị...

Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Ngay từ khi có thông tin về việc hội chẩn để khởi động quy trình ghép phổi cho bệnh nhân 91 đã có gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi. Những người đăng ký hiến một phần phổi ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 đến 71 tuổi và có ngành nghề khác nhau như bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, bộ đội...

Liên quan đến bệnh nhân 91, cơ quan chức năng của Anh cũng thông báo cho Bộ Y tế Việt Nam là đã tìm được một người thân của bệnh nhân. Người này đã có cuộc trao đổi về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn từ phía ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19), đến thời điểm này, Việt Nam đã có 260 trong tổng số 318 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 82%). Hiện còn 58 bệnh nhân đang điều trị tại 8 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu