Bộ kít xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận

Ngày 25-4, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, WHO đã công nhận sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.
Báo nói Ngày Nay

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá bộ kít LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR kít do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Trước đó, ngày 21-4, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh thông báo cấp chứng nhận bán hàng tự do tại EU và Vương quốc Anh cho bộ test kít xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất, sau quá trình kiểm định tại đây.

Theo thông báo của Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh, bộ kít xét nghiệm Covid-19 do Học viện Quân Y nghiên cứu, Công ty Việt Á của Việt Nam sản xuất đã được dán nhãn CE (tiêu chuẩn châu Âu) và CFS (giấy phép bán hàng tự do) tại EU và Vương quốc Anh.

Đây là sản phẩm được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng nghiên cứu và sản xuất từ đầu vụ dịch Covid-19, ra mắt ngày 5-3 và đã được sử dụng tại Việt Nam với hiệu quả phát hiện bệnh tốt (độ nhạy 100% trên mẫu có từ 5 copy). Sản phẩm này cũng đã được xuất khẩu đi Phần Lan, Ukraine, Campuchia, Ba Lan...

Nhà sản xuất bộ kít cho biết, hiện đã ký hợp đồng để một công ty có trụ sở tại Anh và Hồng Kông (Trung Quốc) làm đại diện ủy quyền. Trước mắt, công ty ủy quyền sẽ xuất khẩu 1 triệu test kít/tháng tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một phần châu Âu.

Việc được WHO chấp thuận sẽ mở thêm những cơ hội mới để kít xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đến được nhiều thị trường hơn trên thế giới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu