Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9

(Ngày Nay) - Quan điểm của Bộ Lao động, thương binh và xã hội và cá nhân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9 như đề xuất của Tổng cục Du lịch. Quan điểm này cũng được Thủ tướng đồng tình.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, sáng 10/6, trao đổi bên hành lang Quốc hội về đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng: “Tôi rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục du lịch và tôi hoan nghênh các sáng kiến đề xuất này. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày liền trong dịp 2/9 phải cân nhắc rất kỹ và tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện”.

Ông phân tích ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý.

Bên cạnh đó, vừa qua chúng ta thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, người lao động và học sinh đã nghỉ dài. "Thời điểm này cần phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy, đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Dung nói.

Một lý do nữa được Bộ trưởng Dung đưa ra là Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành, việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định.

Còn lại, đối với công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét và quyết định. Nếu Chính phủ quyết định cho nghỉ thì số lượng này cũng chỉ khoảng 2 triệu người.

"Hơn nữa, 5/9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà và bố mẹ đi du lịch", ông Dung nêu quan điểm.

Với những lý do trên, ông Dung cho biết Bộ Lao động đã báo cáo Thủ tướng quan điểm của cơ quan này là không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp 2/9 và đã được Thủ tướng đồng ý.

Như Vietnamnet đã đưa tin, trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trong cuộc làm việc với Sở Du lịch TP.HCM, hơn 30 doanh nghiệp du lịch đã đề xuất kéo dài nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thành 5 ngày với lý do: Du lịch quốc tế đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên du lịch nội địa được đẩy mạnh, việc đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay để khuyến khích người dân đi du lịch.

Tổng cục trưởng cho hay, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay rơi vào thứ tư, cũng là dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh có thể kéo dài đến hết tuần nhằm kích cầu du lịch, cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu