Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội

(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh thành đã có bước đánh giá tình hình và chủ động đề xuất giải pháp thích hợp cho địa phương của mình.
Báo nói Ngày Nay

Tính đến 6h sáng 22/4 là ngày thứ 6 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam vẫn là 268, trong đó có 216 người đã khỏi bệnh. Trong số 52 bệnh nhân còn lại, dự kiến 6 trường hợp sẽ được công bố khỏi bệnh hôm nay (ngày 22/4).

Hôm nay (ngày 22/4) là ngày cuối cùng thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương nguy cơ cao theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM là 1 trong 12 địa phương nguy cơ cao, đã không ghi nhận thêm bệnh nhân mới sau ổ dịch ở quán bar Buddha và cũng đã có đề nghị giảm mức nguy cơ với thành phố mình. 

Hà Nội là địa phương nguy cơ cao tương tự, chưa có đề xuất cụ thể nhưng tỉnh Bắc Ninh - nơi liên quan đến ca bệnh 266 ở Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) lại công bố sẽ giãn cách xã hội đến 30/4, dài hơn mốc thời gian theo hướng dẫn của Chính phủ.

Tại cuộc họp ngày 20/4, trao đổi với Vietnamnet, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hà Nội và TP.HCM là những địa bàn nóng bỏng nhất, có ổ dịch lớn nhất. Nếu đến ngày 22/4 trên địa bàn TP.Hà Nội không phát hiện ca nhiễm nào thì có thể sẽ hạ mức cảnh báo. Nhưng chắc chắn không có chuyện sẽ bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội mà sẽ được tiến hành từ từ”.

Theo chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Ban cán sự Đảng UBND TP đang giao Văn phòng và Sở Y tế soạn thảo, lấy ý kiến của Thường trực và Thường vụ Thành uỷ để ra chỉ thị hoặc kế hoạch thực hiện chỉ thị mới của Thủ tướng.

Cũng theo Chủ tịch TP.Hà Nội, chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày.

Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội - ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. - Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc phòng bệnh trong nhóm người bán hàng rong, người lao động tự do sẽ không dễ dàng. Chính vì thế, việc xếp nhóm nguy cơ như thế nào sau ngày 22/4 là việc không dễ. 

Chính vì vậy, chỉ thị mới của Chính phủ dù rất được chờ đợi nhưng vẫn đang được nghiên cứu, xem xét thêm để phù hợp với số đông. Theo thông tin của báo Tuổi Trẻ, việc xếp nhóm nguy cơ sẽ có nhiều thay đổi và theo đó là việc "nới" về đi lại, mở cửa dịch vụ không thiết yếu.

Dự thảo do Bộ Y tế trình Chính phủ nêu rõ, các địa phương nhóm nguy cơ thấp sẽ được mở cửa tất cả loại dịch vụ, kể cả dịch vụ không thiết yếu. Tuy nhiên, chủ cơ sở sẽ phải áp dụng các biện pháp phòng dịch và chịu trách nhiệm về phòng chống dịch bệnh.

Với nhóm nguy cơ, dự thảo này cho biết chủ tịch UBND tỉnh thành sẽ xem xét quyết định có hay không cho phép việc mở cửa các dịch vụ không thiết yếu, tùy theo tình hình dịch. 

Vận chuyển hành khách liên tỉnh vẫn trong thời gian hạn chế ở các tỉnh thành trong nhóm nguy cơ, nhưng vận chuyển nội tỉnh đã được cho phép. Như vậy, xe buýt nội tỉnh sẽ sớm hoạt động trở lại.

Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội - ảnh 2

Xe buýt, xe khách sẽ từng bước được hoạt động trở lại.

Tại Kiên Giang, chiều 21/4, ông Đỗ Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, địa phương đang chờ chỉ đạo mới của Chính phủ nhưng khả năng rất cao là sẽ được chuyển từ tỉnh "có nguy cơ" xuống "nguy cơ thấp". 

Ông Bình dự kiến ngay trong ngày 22/4, UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại phục vụ người dân. 

Hiện tại, các siêu thị, chợ, cơ sở y tế, cơ quan hành chính vẫn phục vụ người dân nhưng ở mức tối thiểu, đảm bảo giãn cách và an toàn phòng dịch. 

Hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ, đường biển, bến khách ngang sông đã hoạt động trở lại từ ngày 20/4, nhưng chỉ cho phép chở một nửa số khách vì lý do phòng dịch. 

Sắp tới sẽ tăng số chuyến tàu/xe trong ngày nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Tại đảo Phú Quốc - tâm điểm du lịch của tỉnh Kiên Giang, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng sẵn sàng cho việc được phép hoạt động trở lại.

Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội - ảnh 3

Một quán cà phê trên đường Phạm Cự Lượng, TP Long Xuyên, An Giang. - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại An Giang, ông Lê Văn Phước - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ông và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh vừa hội ý các thành viên và thống nhất đề xuất Ban chỉ đạo trung ương chuyển An Giang từ nhóm "có nguy cơ" xuống "nguy cơ thấp".

Về giáo dục, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì An Giang sẽ cho học sinh đi học vào đầu tháng 5 tới. Về hàng quán sẽ thực hiện theo chỉ thị 15 và giãn ra nếu được đưa vào nhóm 3. 

Riêng khu vực biên giới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang vẫn chỉ đạo các lực lượng chốt chặn ven biên giới và kiểm soát nghiêm ngặt nhằm hạn chế tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trong mùa dịch bệnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu