Chủ tịch Hà Nội: Đi mua thực phẩm không bị phạt, cố tình chở khách sẽ xử lý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp và đồng quan điểm, các đối tượng không nằm trong diện Chỉ thị 16 /CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, mà vẫn ra ngoài thì đều bị phạt.
Báo nói Ngày Nay

Trả lời báo chí về thông tin “Hà Nội sẽ xử phạt người ra đường không có việc thiết yếu theo quy định tại Chỉ thị 16 /CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp và đồng quan điểm: “Các đối tượng không nằm trong diện Chỉ thị 16 /CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ thì đều bị phạt”. 

“Ở đây, chúng ta phải hiểu là không có chuyện người dân đi ra đường mua lương thực, thực phẩm mà bị phạt. Song những đối tượng cố tình chở xe khách… thì chúng tôi sẽ xử lý. Những người dân trong diện Chỉ thị 16 /CT-TTg của Thủ tướng, ví dụ như đi sản xuất trong các ngành nghề, xí nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế, phục vụ trong bệnh viện, buôn bán thương mại… vẫn đi lại bình thường. 

Còn những trường hợp khác, Thủ tướng đã khuyến cáo ở nhà, đặc biệt những chủ thể không thuộc diện quy định tại Chỉ thị 16 /CT-TTg là chúng tôi sẽ xử lý” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải thích.

Chiều 3/4, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội,  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã nêu quan điểm: "Người già và những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới; Trong ngày mai TP sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp".

Về vấn đề này, tại văn bản hỏa tốc gửi các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 chiều 3/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn...; Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m".

Cũng tại văn bản nói trên, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan, chủ động điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm phù hợp với các nội dung nêu trên; phối hợp, giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu