Công bố nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc thực phẩm

Trong số 230 người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm, hiện còn năm trường hợp đang tiếp tục được điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng. Nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm này là do người dân ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.
Báo nói Ngày Nay

Sáng 17-5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vào ngày 7-5 khiến hàng trăm người dân năm xã trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nhập viện. Cụ thể, 230 người ngộ độc thực phẩm do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món ăn chay nhiễm khuẩn gồm: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù trúc, nui xào.

Theo đó, sau khi vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai xã trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, một mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất). Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả.

Cụ thể, vụ việc ngày 7-5 trên được xác định là vụ ngộ độc thực phẩm, xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú; thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm được xác định bắt đầu lúc 15 giờ ngày 7-5 và kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm lúc 10 giờ ngày 10-5. UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8-5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng... Tính đến ngày 15-5 đã có 225 bệnh nhân đã được xuất viện. Bữa ăn nguyên nhân được xác định là bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn năm xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối của ngày 7-5.

Hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử phạt đúng quy định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu