Cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị tuyên phạt 10 năm tù

(Ngày Nay) - HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù do đã vi phạm các quy định về sử dụng, quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Báo nói Ngày Nay

Sáng 28/5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên án cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và hai bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, bị cáo Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù, Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên hủy 4 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp và bị cáo Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỉ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỉ đồng ngân hàng BIDV trả lại cho bị cáo Khanh.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của VKS là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cũng theo HĐXX, BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn nhà nước.

Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, bị cáo Khanh có vai trò giúp sức, theo ghi nhận của báo Pháp luật TP HCM.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2012 tới 2015, bị cáo Nguyễn Huy Hùng đã chỉ đạo cho bị cáo Nguyễn Quang Lộc trực tiếp xử lý tài sản thế chấp của công ty gỗ An Tây để thu hồi nợ.
Cáo trạng khẳng định Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc đã cấu kết với bà Hồ Thị Hiệp và ông Nguyễn Hồng Khanh xử lý tài sản thế chấp trái với quy định của pháp luật.
Cụ thể, Hùng, Lộc đã để cho ông Nguyễn Hồng Khanh mua lại diện tích trên 125.440 m2 đất (trong đó có 20.000 m2 đất công nghiệp) của bà Hồ Thị Hiệp có trị giá trên 33,8 tỉ đồng nhưng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn chỉ thu hồi được số nợ gần 7,8 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hồng Khanh thanh toán cho bà Hồ Thị Hiệp số tiền gần 2,9 tỉ đồng, số tiền còn lại gây thất thoát cho nhà nước trên 29 tỉ đồng, theo báo Thanh Niên.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu