Đà Nẵng bắt đầu chi tiền hỗ trợ COVID-19

(Ngày Nay) - Ngày 29/4, TP Đà Nẵng bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ngoài nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, Đà Nẵng còn dùng ngân sách địa phương giúp thêm nhóm đối tượng đặc thù.
Báo nói Ngày Nay

Trưa 29/4, trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn An, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Đà Nẵng cho biết, địa phương này bắt đầu chi tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Việc chi hỗ trợ bắt đầu từ nhóm đầu tiên là người có công cách mạng từ 10h sáng, thực hiện qua hệ thống bưu điện. Tại Đà Nẵng có khoảng 17.000 người có công được nhận hỗ trợ.

"Đối với nhóm bảo trợ xã hội; nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo, UBND TP Đà Nẵng giao việc chi hỗ trợ về cho các UBND quận, huyện thực hiện. Trong tuần này tiền hỗ trợ sẽ đến tay nhóm này. Tổng số tiền chi trong đợt hỗ trợ này là khoảng 85 tỉ đồng", ông An cho biết.

Riêng đối với nhóm còn lại được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ như công nhân mất việc, người lao động mất việc, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng... thì chính quyền cơ sở đang thực hiện lập danh sách. 

Theo ông An, việc rà soát, chống trùng lặp và thực hiện không khai danh sách tại địa phương để đảm bảo chi đúng đối tượng cần thêm một khoảng thời gian, nên dự kiến mất một khoảng thời gian nữa mới xong. Dự kiến đầu tháng 5 tiền hỗ trợ sẽ đến tay các đối tượng này.

Đà Nẵng bắt đầu chi tiền hỗ trợ COVID-19 - ảnh 1

Bắt đầu tư hôm nay tại Đà Nẵng thực hiện việc chi tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Như Thanh Niên đã đưa tin, với việc hoàn chỉnh danh sách các nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội tại Đà Nẵng trước đó, Sở LĐ-TB-XH cho biết, trong ngày 28/4 các quận, huyện sẽ được Sở Tài chính chuyển tiền  kịp thời và phát cho người dân trước lễ 30/4 và 1/5 (cụ thể ngày 29/4 sẽ nhận được hỗ trợ).

Đối với các nhóm đối tượng còn lại, là người lao động mất việc (lao động tự do), lao động không có giao kết hợp đồng... thì do các quy trình rà soát để không trùng, niêm yết công khai nên dự kiến trong vòng 7-10 ngày sẽ nhận được trợ cấp.

Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đã giao cho các xã, phường triển khai trong vòng 5 ngày, phải hoàn thành quy trình về việc hướng dẫn người dân làm đơn theo mẫu, tiếp nhận và lập danh sách, niêm yết công khai, lên danh sách trình UBND cấp quận, huyện, cấp thành phố để tổng hợp và ký phê duyệt để người dân nhận sớm nhất có thể.

Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng thông tin, theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, các đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020; hộ kinh doanh có doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/1/2020; tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quyết định cũng hỗ trợ người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu