Đà Nẵng nói gì về các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu đất?

(Ngày Nay) - Qua rà soát có 7 doanh nghiệp có sử dụng đất tuy nhiên thực tế đến thời điểm này đã có sự thay đổi về sở hữu vốn doanh nghiệp, quyền sử dụng đất.
Báo nói Ngày Nay

Ngày 19/5, trả lời VTC News, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường TP Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến báo cáo của Bộ Quốc phòng với cử tri Hải Phòng về việc doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang sở hữu, thuê đất tại các vị trí ven biển, ven tường rào Sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp ở Đà Nẵng.

Trong số 7 doanh nghiệp có sử dụng đất thì hiện có 2 đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 đơn vị có 100% vốn trong nước, 1 doanh nghiệp thuê đất.

Cụ thể, có 3 doanh nghiệp có sở hữu các lô đất ven biển là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park, Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung. Tất cả đều là doanh nghiệp 100% vốn trong nước. 

Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ VN Holiday hiện cũng đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Các lô đất của Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng hiện nay đã chuyển nhượng hết cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

Đà Nẵng nói gì về các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu đất? - ảnh 1

Việc doanh nghiệp Trung Quốc "núp bóng" sở hữu đất khiến người dân lo ngại - Ảnh: Tuổi Trẻ

“Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước; riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi Trẻ đưa tin, hiện nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ánh của báo chí và dư luận.

Theo quy định tại điều 54, 55, 56 Luật đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài; theo quy định tại điều 169 Luật đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất… 

Vì thế, Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

Để hạn chế tình trạng "núp bóng" thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật nhà ở…) nhằm đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu