Đề nghị y án chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son

(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.
Báo nói Ngày Nay

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với cương vị là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Bị cáo cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và ký quyết định phê duyệt dự án.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Bị cáo Nguyễn Bắc Son còn nhận số tiền hối lộ lên đến 3 triệu USD (hơn 60 tỷ đồng).

Với những căn cứ trên, Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị y án chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Đối với bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, xét hành vi vi phạm của bị cáo Trà thì mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” so với Trương Minh Tuấn, Hồ Tuấn... có phần nghiêm khắc.
Do đó, VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị, tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Trà từ 1 – 2 năm tù ở tội danh này. Đối với tội “Nhận hối lộ”, VKS cho rằng, cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này nên đề nghị y án sơ thẩm 16 năm tù.
Đối với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone, đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này bị cáo chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng và đề nghị không thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng nên cần xem xét vai trò của bị cáo thấp hơn các bị cáo khác. Đồng thời, bị cáo Nguyên chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều thành tích trong công tác nên VKS cho rằng có căn cứ xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo.
Theo đó, VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo Nguyên được hưởng án treo, theo báo Kinh tế & Đô thị.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu