Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Xe “vua” chở đất cát lộng hành?

(Ngày Nay) - Chuyện xe “vua” lộng hành ở Đồng Nai chưa hết nóng, thì mới đây, người dân tỉnh Tiền Giang phản ánh đoàn xe ben có gắn dòng chữ “Kim Hưng Phát” đang gây lo sợ trong quá trình chở đất cát phục vụ Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Báo nói Ngày Nay
Ám ảnh xe ben
Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi ghi nhận đoàn xe chở đất cát này đi từ huyện Cái Bè, theo quốc lộ 1A rồi rẽ vào tỉnh lộ 874 thuộc địa phận xã Điềm Hy (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) để vào trong bãi tập kết cách đó vài cây số.
Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Xe “vua” chở đất cát lộng hành? - ảnh 1

Đường vào tỉnh lộ 874 giới hạn chỉ 16 tấn, nhưng rất nhiều xe ben có tải trong 24 tấn chưa tính chở đất cát vô tư ra vào. Ảnh: Nhóm phóng viên.

Thời gian hoạt động của đoàn xe này là từ 6g sáng hôm nay cho đến khoảng 2g sáng hôm sau với tần suất lên đến hàng trăm chuyến, việc chở đất cát trở nên tấp nập hơn kể từ 21g trở đi.

Tuy nhiên, điều khiến người dân quan tâm lo lắng là đoàn xe này thường chạy với tốc độ cao, không đảm bảo những yếu tố an toàn khi vận chuyển đất cát, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, gây ỗ nhiễm,…
Một số người dân sống dọc tỉnh lộ 874 cho biết thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra bởi sự lộng hành của đoàn xe “vua” trên, nhưng gần như không thấy cơ quan chức năng xử lí, chấn chỉnh.
“Có ngày, chúng tôi kéo ra chặn xe không cho chạy vì họ gây bụi bặm khá nhiều, làm đảo lộn cuộc sống của chúng tôi. Đó là chưa kể cái đường 874 nhỏ xíu, mà xe ben chạy ẩu đe dọa đến tính mạng người đi đường dù có biển báo chạy chậm” - bà Hồ Thị M., một người dân sinh sống dọc tỉnh lộ 874 bức xúc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Tấn Sang - Chủ tịch UBND xã Điềm Hy (huyện Châu Thành) cho biết việc đoàn xe ben vận chuyển đất cát trong thời gian qua có gây hư hỏng đường và đã sửa chữa. Tuy nhiên, tuyến tỉnh lộ 874 do tỉnh quản lí, cũng như dự án đường cao tốc nằm ngoài quyền hạn của xã nên ông Sang nói xã không nắm rõ vấn đề.

Có dấu hiệu của xe “vua”?
Các xe ben này có tải trọng 24 tấn trở lên, chưa tính tải trọng khi chở đất cát, nhưng vẫn lưu thông vào tỉnh lộ 874 dù tuyến được này giới hạn tải trọng không quá 16 tấn. Hơn nữa, từ đầu tuyến tỉnh lộ 874 đến bãi tập kết cách đó vài km phải đi qua 1 chiếc cầu sắt có giới hạn tải trọng tối đa là 8 tấn, khiến cho người dân lo sợ sẽ bị sập cầu.
Phần lớn đoàn xe ben này có gắn dòng chữ “Kim Hưng Phát” và trong những ngày thu thập chứng cứ, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 14 chiếc xe gắn dòng chữ “Kim Hưng Phát” với các biển số như 71N - 0406, 51C - 79108, 51C - 65495, 57L - 3975,… với tần suất hoạt động từ 25 - 30 phút một chuyến.
Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Xe “vua” chở đất cát lộng hành? - ảnh 2

Rất nhiều xe ben chở đất cát có gắn dòng chữ “Kim Hưng Phát”. Ảnh: cắt từ clip

“Dù biết đoàn xe này phục vụ cho Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhưng họ phải đảm bảo an toàn giao thông và không đe dọa đến tính mạng, ảnh hưởng đến đời sống chúng tôi chứ” - một người dân khác đặt vấn đề. Đồng thời, nhiều người dân nghi ngờ có dấu hiệu xe “vua” ở đây.

Và để làm rõ các dấu hiệu xe “vua” mà người dân phản ánh, ngày 6/5 chúng tôi đến Sở GTVT Tiền Giang để làm việc. Tuy nhiên, ông Võ Thanh Tuyền - Chánh văn phòng Sở GTVT Tiền Giang cho biết lãnh đạo đang đi công tác và đề nghị phóng viên để lại nội dung trao đổi để trình lãnh đạo trả lời vào hôm sau.
Đến chiều ngày 7/5, qua điện thoại, ông Tuyền cho biết nội dung mà chúng tôi cần làm rõ được ông Trần Văn Bon - Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang giao cho ông Nguyễn Thanh Bình - Phó phòng Quản lí Kết cấu hạ tầng giao thông xử lí.
Tuy nhiên, khi chúng tôi liên lạc với ông Bình thì ông Bình nói rằng sẽ có câu trả lời vào thứ 2 hoặc thứ 3 tuần sau.
Nhóm phóng viên

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu