Dự án Metro Star được chuyển nhượng trước khi UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép

(Ngày Nay) - Trong quá trình cổ phần hoá, toàn bộ dự án cùng khu đất tại số 360 Xa lộ Hà Nội (tên thương mại là Dự án Metro Star) vốn thuộc quản lý của doanh nghiệp nhà nước, đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân trước khi được UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận.

Doanh nghiệp tư nhân nhận được quyền sở hữu dự án trên sau khi chuyển nhượng là một công ty thuộc Tập đoàn C.T Group.
Định giá bèo bọt?
Theo tài liệu năm 2002 mà phóng viên có được, khu đất 360 Xa lộ Hà Nội thuộc thửa đất số 13, tờ bản đồ số 2, Bộ địa chính phường Phước Long A, quận 9 (TP.Hồ Chí Minh) có diện tích 18.337,5m2, trong đó 4.159 m2 thuộc phạm vi lộ giới, mục đích sử dụng là đất ở khu dân cư.
Ngày 1/12/2006, UBND TP.Hồ Chí Minh có văn bản số 8978/ UBND-ĐT về duyệt giá bán chỉ định mặt bằng khu đất 360 Xa lộ Hà Nội với tổng giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công trình trên mặt đất với tổng giá bán khoảng 60,2 tỷ đồng. Trừ đi 4.159 m2 thuộc phạm vi lộ giới, khu đất 360 Xa lộ Hà Nội còn diện tích 14.178 m2, nhưng được bán với giá chỉ định hơn 60,2 tỷ đồng, tính trung bình là 4,24 triệu đồng/ m2. Khu đất nằm tại mặt tiền Xa lộ Hà Nội, một trong những tuyến đường lớn nhất và quan trọng nhất của TP.Hồ Chí Minh nhưng được bán với giá chỉ định hơn 4 triệu đồng, là một mức giá có thể nói là bèo bọt.
Sau đó, Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam Á xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 360 Xa lộ Hà Nội tại Chứng thư ngày 5/11/2014 là 107 tỷ đồng, quy ra đơn giá quyền sử dụng đất được xác định là 5,846 triệu đồng/m2.
Dự án Metro Star được chuyển nhượng trước khi UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép - ảnh 1
Toàn cảnh khu đất thực hiện dự án Metro Star.
Căn cứ để Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam Á sử dụng là căn cứ vào giá bán căn hộ bình quân 15 triệu đồng/ m2, và giá bán đất nền bình quân 16 triệu đồng/ m2 của một số dự án gần đó
Tuy nhiên, theo Kiểm toán Nhà nước, việc thẩm định giá này của Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam là không phù hợp với Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Tài chính xem xét việc định giá quyền sử dụng đất tại khu đất 360 Xa lộ Hà Nội, kiểm tra mục đích, động cơ, tính hợp pháp của việc chuyển nhượng dự án, có biện pháp ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư chiến lược với các công ty sau khi được cổ phần hóa.
Lòng vòng chuyển nhượng
Về pháp lý khu đất, năm 2005, UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng chung cư cao tầng và cao ốc văn phòng tại khu đất 360 Xa lộ Hà Nội. Khu đất này do Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Công Chánh sử dụng từ trước và được Sở TNMT TP.Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK483449 ngày 3/9/2009.
Theo quy hoạch, khu đất sẽ được xây dựng cao ốc văn phòng kết hợp căn hộ cao 15 tầng với 108 căn hộ, tổng diện tích xây dựng 2.700 m2; khu chung cư 15 tầng với 224 căn hộ, tổng diện tích xây dựng 2.896 m2 và khu nhà vườn gồm 5 căn, tổng diện tích 657,6 m2.
Ngày 22/10/2015, Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Công chánh đổi tên thành Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công Chánh. Ngày 16/1/2016, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh có tờ trình về việc chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Bất động sản CT (Công ty CT Land, thuộc Tập đoàn C.T Group). Cùng hôm đó, Hội đồng thành viên Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh họp về việc chuyển nhượng dự án cho Công ty CT Land.
Chỉ một ngày sau đó, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh đã ban hành nghị quyết số 0115/ NQ/ HĐQT/ CTGTCC, có nội dung “Thống nhất chấp thuận giao Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh thực hiện quyền hợp đồng chuyển nhượng, quyền thực hiện dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án khu nhà ở văn phòng và nhà ở cao tầng tại số 360 Xa lộ Hà Nội với giá trị chuyển nhượng hơn 192 tỷ đồng”.
Đến tháng 2/2016, Công ty Cổ phần Giao thông Công Chánh đã ký Hợp đồng số số 08/HĐHTKD, chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với quyền sử dụng đất tại khu đất số 360 Xa lộ Hà Nội (tên thương mại là Metro Star) cho Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu (thuộc Tập đoàn C.T Group), tổng giá trị chuyển nhượng là 192,2 tỷ đồng.
Dự án Metro Star được chuyển nhượng trước khi UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép - ảnh 2

Dự án đang đào đất làm hầm với tiến độ thi công rất chậm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, Công ty Cổ phần Giao thông Công Chánh đã hoàn tất việc chuyển nhượng dự án cho một doanh nghiệp tư nhân. Điều đáng nói, là đến 7 tháng sau, ngày 7/10/2016, UBND TP.Hồ Chí Minh mới ban hành Quyết định số 5268/QĐ-UBND, chấp thuận cho chuyển nhượng dự án.
Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh đã có dấu hiệu “tiền trảm, hậu tấu” khi tự ý chuyển nhượng dự án trước khi được UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận cho chuyển nhượng dự án. Về việc này, Thanh tra TP.Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD trước khi được UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận cho chuyển nhượng dự án là không thực hiện đúng các nội dung tại Quyết định số 73/QĐ-SXD-PTN ngày 17/7/2008 của Sở Xây dựng về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng và khu nhà ở cao tầng tại số 360 Xa lộ Hà Nội.
Tháng 11/2016, Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh đã ký Hợp đồng số 250/HĐHTKT với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu để thay thế cho Hợp đồng số 08/HĐHTKD đã ký trước đó. Việc ký lại hợp đồng của Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh là để phù hợp với Quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng của UBND TP.Hồ Chí Minh, nhằm hợp thức hoá trình tự, thủ tục chuyển nhượng dự án.
Ngoài ra, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh) đã không báo cáo UBND TP.Hồ Chí Minh trước khi Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh chuyển nhượng dự án 360 Xa lộ Hà Nội. Như vậy, trong quá trình cổ phần hoá của Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh, toàn bộ dự án cùng khu đất thuộc quản lý sử dụng của một doanh nghiệp nhà nước đã được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp tư nhân. Việc chuyển nhượng này đã được xác định có nhiều thiếu sót, sai phạm như trong Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hồ Chí Minh
Dù được chuyển nhượng từ nhiều năm qua, nhưng đến nay dự án tại khu đất 360 Xa lộ Hà Nội vẫn thi công ì ạch. Dự án được chào bán ra thị trường từ năm 2018, với giá bán từ 30 - 40 triệu đồng/ m2, nhưng đến nay đang trong quá trình đào đất làm hầm với tiến độ thi công rất chậm.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu