Hà Nội rà soát các khách sạn bình dân phục vụ người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, đã sang ngày thứ 51, thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Về việc rà soát khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, hiện có 37 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung, trong đó có 15 khách sạn đã được UBND thành phố phê duyệt. 12/15 khách sạn đã có khách là các chuyên gia nước ngoài lưu trú. Công suất sử dụng buồng phòng tại các khách sạn có chiều hướng tăng, trong đó có khách sạn đạt 80%.

Nêu việc vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm).

Người dân được giải cứu mà vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn. Vì vậy khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày.

 “Nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo.

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh: tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, kaaroke… 

Đặc biệt, quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ, do đó quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

"Thời gian tới, trên địa bàn Thủ đô diễn ra nhiều sự kiện trọng đại như, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác chỉ đạo để việc phòng, chống dịch đạt được kết quả tốt như trong thời gian qua, đồng thời bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống cho nhân dân", ông Ngô Văn Quý cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu