Hai học sinh bị cây đổ đã hồi tỉnh sau phẫu thuật

(Ngày Nay) - Sau khi được làm phẫu thuật, cả hai học sinh trường Tiểu học Bạch Đằng bị chấn thương nặng nhất đã hồi tỉnh và ăn uống được.
Báo nói Ngày Nay

Xác nhận với báo Tiền Phong, BV Nhi đồng 2 cho biết sau vụ tai nạn, BV đã tiếp nhận 8 em trong số học sinh bị tai nạn, được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Trong đó có 2 em bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Đó là trường hợp của em N.L.H.M (11 tuổi), bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải  đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái. Em thứ 2 là T.K.H (12 tuổi), bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định, cả 2 bé đã được mổ cấp cứu vào ngày 27/5 cho các xương bị gãy.

BS CKII Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực BV Nhi Đồng 2 cho biết, trường hợp em N.L.H.M bị đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 ốc vít lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, người trực tiếp tham gia ê-kip phẫu thuật cho biết: “Khó khăn của ca mổ này là xác đinh chính xác vị trí ốc vít sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác”.

Ca thứ 2 là em T.K.H đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ. Hiện tại, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X-quang kiểm tra.

Đốn hạ một cây phượng khác trong trường Bạch Đằng

Vào sáng ngày 28/5, một cây phượng khác trên sân trường Tiểu học Bạch Đằng đã được đốn hạ để đảm bảo an toàn cho học sinh. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ là Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM, theo ghi nhận của báo VietNamNet.

Ông Nguyễn Vạn Phúc, hiệu trưởng nhà trường cho hay, cây phượng sáng nay bị đốn có tuổi lớn hơn cây phương đổ đè 18 học sinh hôm trước. 

Trước đây, sân trường THCS Bạch Đằng có 3 cây xanh khá lớn, gồm 2 cây phượng, 1 cây (không rõ loại) nằm gần cổng.

Như vậy một cây phượng bị đổ, một cây phượng bị đốn hạ, cây còn lại cũng đã được cắt trụi lá, chỉ còn thân khẳng khiu.

Đánh giá về cây phượng vừa được Trường THCS Bạch Đằng cho đốn hạ, ông Đinh Quang Diệp công tác Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, một chuyên gia về cây xanh nhận định cây phượng đã bị mục hết rễ. Do vậy việc đốn hạ là hoàn toàn đúng bởi không sẽ bị đổ gây nguy hiểm cho học sinh và nhà trường.

Trước đó vào sáng ngày 26/5, tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM), một cây phượng cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến 18 học sinh chấn thương nghiêm trọng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu