Hàng trăm tài xế beBike vây kín trụ sở đình công phản đối chiết khấu quá cao

(Ngày Nay) - Khoảng 12 giờ trưa ngày 17/8, hàng trăm tài xế mặc áo vàng là đối tác của hãng xe beBike đã tụ tập đông và vây kín trụ sở văn phòng của hãng xe này tại Hà Nội, đưa ra yêu cầu giảm chiết khấu và tăng thưởng khi chính sách thưởng mới tại Hà Nội được áp dụng từ hôm nay.

Theo thông tin ban đầu, tài xế cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc hãng xe này đã thực hiện chiết khấu quá cao cho đối tác, lên tới 35%. 

Chính sách thưởng mới của beBike chính thức có hiệu lực từ hôm nay (17/8), đối với các tài xế beBike tại Hà Nội. Theo đó để, mốc điểm thưởng của be tăng từ 100 lên 125 điểm và số tiền thưởng cũng tăng từ 280.000 đồng lên 310.000 đồng.

Điểm thưởng cao nhất là 300 điểm được thưởng 1.230.000 đồng so với mức điểm cũ là 250 điểm được thưởng 1.080.000 đồng. Tất cả điểm thưởng này được tính theo tuần (từ thứ 2 đến Chủ nhật).

Theo cách tính của beBike, thì mỗi cuốc xe hoàn thành, tài xế được thưởng 1 điểm. Mỗi cuốc xe phát sinh trong giờ cao điểm hoặc chuyến đi dài hơn 8km tài xế được cộng thêm 1 điểm. 

Để đạt được mức thưởng 125 điểm/tuần tài xế phải chạy khoảng 17 chuyến xe mỗi ngày nếu không chạy trong giờ cao điểm. Còn để đạt được mốc thưởng cao nhất (300 điểm) tài xế phải chạy tương ứng khoảng hơn 40 cuốc xe/ngày (không tính chuyến trong giờ cao điểm). 

Như vậy, theo tính toán, mỗi ngày tài xế phải chạy khoảng 25- 30 chuyến mỗi ngày để có thể đạt mốc thưởng tuần cao nhất. “Quá hà khắc, không thể nào đạt được". Một tài xế chia sẻ.

Hàng trăm tài xế beBike vây kín trụ sở đình công phản đối chiết khấu quá cao - ảnh 1

 Tài xế beBike hiện nay tập trung ngày càng đông gần trụ sở ứng dụng này tại Hà Nội. Ảnh: MXH

Vì quá bức xúc, hàng trăm tài xế đã kêu gọi đồng nghiệp đồng loạt đình công tắt app, kéo lên trụ sở của be ở Hà Nội tại địa chỉ Tòa NOCT2 - E4 Khu Đô Thị Mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy để tập trung phản đối.

Bên cạnh đó, nhiều người còn căng băng rôn treo trước trụ sở beBike, với khẩu hiệu: "Phản đối chính sách của be, đề nghị công ty giảm chiết khấu tăng quyền lợi cho tài xế".

Ngoài ra, nhiều tài xế đối tác đã viết đơn kiến nghị để mong muốn được giải quyết quyền lợi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu