Làm rõ việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch của một số cán bộ CDC Hà Nội

Bộ Công an đã làm việc và triệu tập một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để làm rõ vụ việc mua sắm máy xét nghiệm trong quá trình phòng chống dịch COVID-19.
Báo nói Ngày Nay

Sáng 17/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03- Bộ Công an) đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ vụ việc mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó có cả nội dung liên quan đến các tỉnh thành khác.

Quan điểm của TP Hà Nội về những sai phạm trong phòng chống dịch là tình tiết tăng nặng, phải xử lý nghiêm, không nương nhẹ, không bao che.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, ngay từ những ngày đầu chống dịch COVID-19, Thành ủy và UBND TP Hà Nội đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch. Thành phố đã yêu cầu Thanh tra vào cuộc từ sớm.

Sở Y tế Hà Nội được giao toàn quyền trong việc mua sắm vật tư phòng dịch. Thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an, Sở Công Thương thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu tăng giá vẫn diễn ra và không loại trừ có sai sót của các đơn vị mua sắm của CDC Hà Nội.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn về việc mua sắm các trang thiết bị y tế, lãnh đạo Thành phố yêu cầu các đơn vị xã, phường, quận, huyện phải rà soát lại toàn bộ trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn I và thời gian vừa qua; số lượng đã dùng và số lượng hiện còn phải báo cáo về Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội chậm nhất vào chiều chủ nhật (19/4).

TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế, CDC Hà Nội và các bệnh viện phải rà soát lại quy trình mua sắm thiết bị y tế giai đoạn I, tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị này cho việc khám chữa bệnh thông thường. Sau này, số trang thiết bị còn thừa sẽ được dự trữ chiến lược. Sở Y tế phải tiến hành mua sắm tập trung, không được phân cấp mua sắm về các đơn vị, số hàng mua xong phải được tập trung vào kho để thuận lợi cho việc kiểm đếm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu