Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly

(Ngày Nay) - Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, ông Sỹ được các cán bộ tại trung tâm lập giúp một bàn thờ vọng để ông thắp nén hương cho cha mình.
Báo nói Ngày Nay

Ngày 24/3, trao đổi với Zing.vn, đại úy Lê Bá Vương, Phó chỉ huy khu tiếp nhận tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh, Trung đoàn 971 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa lập bàn thờ vọng tại khu cách ly để ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, quê Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) thắp hương cho cha vừa mất.

Theo đại úy Vương, ông Sỹ trở về từ Malaysia ngày 18/3 và đang được cách ly tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, trong thời hạn 14 ngày.

Sáng 23/3, người thân ở Nghệ An gọi điện báo tin cha của ông Sỹ qua đời do tuổi cao, sức yếu. Người đàn ông 51 tuổi đã xin lãnh đạo quản lý khu cách ly được về quê nhà chịu tang cha.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung đoàn 971 nhận thấy nếu để ông Sỹ trở về quê trong thời gian này là sai quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19 và có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - ảnh 1

Dù rất đau buồn nhưng vì công tác chống dịch của cả cộng đồng, ông Sỹ đành chấp nhận chịu tang cha từ xa.

Sau khi giải thích, ông Sỹ đã hiểu được vấn đề và nén lại đau thương, ở lại khu cách ly, đồng thời lập một bàn thờ vọng với đủ hương, đèn, trái cây để ông Sỹ tưởng nhớ người cha quá cố của mình ngay khu cách ly.

"Chứng kiến cảnh phụ - tử biệt ly như vậy, anh em chúng tôi cũng không thể cầm lòng. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát thì chúng tôi không còn cách nào khác", đại úy Vương nói.

Chia sẻ với Dân Trí, ông Sỹ cho biết, ông là lao động làm nghề xây dựng ở Malaysia đã được 10 năm. Lần này ông về nước vì nghe tin bố ốm nặng. Khi 3 người anh em và mẹ mất, ông đã không thể về chịu tang được nên lần này ông rất muốn về gặp cha lần cuối.

“Khi nghe tin cha mất, tôi sốt ruột lắm, muốn được về nhà ngay tức thì. Tuy nhiên, sau khi đang cán bộ ở đây giải thích rõ ràng tôi nhận thức được sự việc. Nếu tôi về không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tôi mà còn làm liên lụy, ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác, dù biết "nghĩa tử là nghĩa tận". Đợi đến khi hết thời gian cách ly, tôi về chịu tang cha vậy”, ông Sỹ buồn bã chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu