Nhận hối lộ, cựu đại tá Công an bị tuyên 24 tháng tù

(Ngày Nay) - Theo đại diện VKS, do lần đầu phạm tội nên bị cáo được giảm nhẹ hình phạt xuống còn 24 tháng tù vì tội nhận hối lộ.
Báo nói Ngày Nay

Chiều ngày 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (59 tuổi) cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội nhận hối lộ, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Trước đó vào ngày 8/5, tòa mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Phương bị truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 BLHS 2015 (hình phạt từ 7-15 năm tù). 

Tại phiên tòa, ông Phương thừa nhận hành vi nhận 260 triệu đồng của thuộc cấp Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự (Công an TP Thanh Hóa). Hiếu tường thuật lại quá trình đưa tiền cho ông Phương và khớp với cáo trạng và cũng xin HĐXX giảm án cho ông Phương.

VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội và đề nghị xử phạt bị cáo Phương từ 24 đến 36 tháng tù. Nói lời sau cùng ông Phương cho rằng hoàn cảnh khó khăn, có thời gian công tác lâu năm tại ngành công an, lần đầu phạm tội nên xin được giảm án. 

Theo cáo trạng, ông Phương khi là Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa còn Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa.

Ngày 18/7/2018, Hiếu lấy trộm chiếc xe máy để tại nhà xe của cán bộ, chiến sĩ ở cơ quan để sử dụng. Hôm sau, Hiếu thừa nhận hành vi này khi làm việc với ông Phương và Đội điều tra tổng hợp Công an TP Thanh Hóa. Chiếc xe sau đó được thu hồi.

Quá trình giải quyết vụ việc, bị cáo lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận từ Hiếu tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp cấp dưới không bị xử lý kỷ luật, không bị xử lý hình sự.

Sau đó, ông Phương chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ. Ông này cũng trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo công an tỉnh xin xử lý nội bộ về vụ việc nhưng không được chấp nhận.

Ông Phương sau đó phải làm thủ tục đề nghị tước danh hiệu công an nhân dân, khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Thấy mình sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được nhận lại 150 triệu đồng. Vì thế, người này không nhận tiền và bỏ về.

Ngày 22/11/2018, TAND Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản. Sau khi bị tuyên án, Hiếu gửi đơn tố cáo sếp cũ kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan, theo Zing News.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu