Ổ dịch Hạ Lôi chuẩn bị gỡ bỏ cách ly y tế

(Ngày Nay) - Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội đã họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Báo nói Ngày Nay

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết tới nay huyện đã trải qua 19 ngày không nghi nhận ca mắc mới.

Trong 5 ngày qua, huyện phát hiện 6 ca nghi ngờ ở thôn Hạ Lôi; tất cả được lấy mẫu và cách ly tại bệnh viện Bắc Thăng Long; kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Hiện toàn huyện còn 26 trường hợp còn phải cách ly: 3 trường hợp F1 ở xã Mê Linh cách ly tập trung ở cơ sở của thành phố; 23 trường hợp cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (13 ca dương tính và 13 trường hợp nghi ngờ).

Ổ dịch Hạ Lôi chuẩn bị gỡ bỏ cách ly y tế - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. ảnh: ANTĐ

Huyện cũng tiếp tục theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày với 616 người đã hết thời gian cách ly tập trung nhưng vẫn tự nguyện tiếp tục cách ly ở nhà thêm 14 ngày.

Huyện cũng đã xây dựng xong kế hoạch với các nhiệm vụ cụ thể triển khai các biện pháp y tế và từng bước ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) sau khi có lệnh hết cách ly.

Dự kiến 0h ngày 6/5, huyện Mê Linh sẽ công bố quyết định kết thúc cách ly nếu trong ngày 5-5, huyện không có ca mắc mới.

“Việc dỡ bỏ lệnh cách ly sẽ được thực hiện đúng quy định phòng dịch với đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người. Huyện cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không phải chủ quan dỡ lệnh cách ly là đi lại tự do”, báo An ninh Thủ đô dẫn lời ông Đoàn Văn Trọng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Thường Tín ra quyết định hết cách ly với ổ dịch ở địa bàn khi đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo quy định. 

Thông tin cho báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang cho biết, địa phương hiện vẫn đang tiếp tục duy trì 4 chốt kiểm soát y tế người vào ra tại các tuyến đường cửa ngõ của huyện. Cùng với hoạt động của các chốt giám sát y tế tự nguyện thuộc 18 xã, thị trấn, đến nay, đã thực hiện giám sát sức khoẻ cho gần 1,9 triệu lượt người qua lại địa bàn thôn xóm, xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Công tác kiểm tra, giám sát, tuần tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch và giãn cách xã hội tiếp tục được các đơn vị chức năng huyện Mê Linh thực hiện nghiêm.
Đại diện UBND huyện Mê Linh cũng cho biết thêm, trong ngày 4/5, địa phương ghi nhận 1 trường hợp trú tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) có biểu hiện sốt, ho… Hiện, trường hợp này đã được cách ly y tế; lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu