Phó chủ tịch xã lên tiếng sau khi bị tố gọi người đập huyệt mộ của dân

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ huyệt mộ của một người dân ở Hà Tĩnh bị đập phá, người cán bộ bị tố đã xuống gặp gia đình xin lỗi, xin khắc phục, đồng thời mong muốn rút đơn kiện.

Trước đó, trong đơn gửi đến báo Dân trí, bà Trần Thị Vân (SN 1957, trú tại thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) phản ánh, chồng của bà là ông Nguyễn Hữu Thọ (SN 1954) lâm bệnh nặng gần mất, nên gia đình đã liên hệ với quản trang nghĩa trang Lộc Hà để xin đất xây huyệt mộ.

Sau khi được sự đồng ý, ngày 29/4/2020 gia đình bà Vân đã thuê đội thợ của quản trang nghĩa trang Lộc Hà xây dựng phần huyệt mộ gần mộ của ông Đ.T.H.

Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau (30/4/2020), ông Từ Đức Bé (cán bộ văn phòng, nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) thuê 2 người phụ nữ lên đập phá phần huyệt mộ và cho san lấp lại.

Phát hiện vụ việc, gia đình ngăn cản và van xin nhưng huyệt mộ vẫn bị những người này đập phá, vùi lấp. “Gia đình trình bày lý do thế nào ông Bé cũng không nghe, vẫn chỉ đạo 2 phụ nữ kia tiếp tục phá lấp huyệt mộ. Sau khi xong, ông Bé đã đưa tiền cho 2 phụ nữ ấy ra về”, bà Vân kể.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Khắc Vỹ, Quản trang nghĩa trang Lộc Hà cho biết, gia đình bà Vân đặt vấn đề xin xây huyệt mộ vì chồng bà lâm bệnh nặng, tiên lượng khó qua khỏi nên phía quản trang thống nhất đặt một dằm huyệt tại nghĩa trang Lộc Hà.

“Khi mới xây được phần thô thì chúng tôi yêu cầu dừng lại vì phần huyệt có lấn hành lang cây xanh. Quản trang đã thông báo cho gia đình bà Vân lên chuyển phần huyệt mộ sang vị trí khác nhưng chồng bà đang rất yếu nên họ chưa lên được. Đến hôm sau thì xảy ra sự việc trên”, ông Vỹ nói.

Người quản trang nói rằng phần huyệt mộ đang xây dở của gia đình bà Vân gần phần mộ của người thân ông Bé.

Phó chủ tịch xã lên tiếng sau khi bị tố gọi người đập huyệt mộ của dân - ảnh 1

Bà Trần Thị Vân mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. - Ảnh: Dân Trí

Liên quan vụ việc, ông Từ Đức Bé, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Kim, thừa nhận có việc đập phá, lấp phần huyệt mộ của gia đình bà Vân. Ông Bé nói rằng phần huyệt mộ bà Vân thuê người xây sai quy hoạch, lấn hành lang cây xanh nên ông đã có ý kiến với phía quản trang trước khi phá, lấp.

“Tôi nhận sai khi tự ý làm việc không thuộc trách nhiệm của mình. Do phần huyệt mới xây của bà Vân sai quy hoạch ban đầu và cũng gần mộ người thân mới mất nên chỉ nghĩ sau khi ý kiến với quản trang và được đồng ý thì gọi người lấp lại để họ xây vị trí khác là được”, ông Bé nói và cho biết đã đến gia đình bà Vân xin lỗi nhiều lần để khắc phục, giải quyết nhưng chưa thể thống nhất.

Ông Trần Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, cho biết địa phương đã nhận được đơn thư của gia đình bà Vân và đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy làm việc.

Theo ông Hưng, nghĩa trang Lộc Hà gồm 3 xã Thịnh Lộc, Thạch Bằng và Thạch Kim thuộc quyền quản lý của huyện Lộc Hà.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu