Phú Thọ cách ly 2 xã liên quan tới bệnh nhân 994

(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ trong sáng ngày 20/8, hiện chưa rõ nguồn lây, thời gian, địa điểm tiếp xúc và đối tượng lây của bệnh nhân 994 - cụ ông 87 tuổi đi khám bệnh tại Bệnh viện E (Hà Nội).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa ổ dịch liên quan đến BN 994. Quy mô với bán kính 500m tính từ nhà bệnh nhân tổng cộng có 101 hộ gia đình (ước tính 450 nhân khẩu). Ban chỉ đạo cũng triển khai phun hóa chất, khử trùng toàn bộ 101 hộ gia đình trong vùng phong tỏa.

Thời gian phong tỏa dự kiến kéo dài trong 21 ngày, bắt đầu từ 7h sáng ngày 20/8. Thời gian kết thúc cách ly có thể tùy theo diễn biến ổ dịch. Triển khai 5 chốt kiểm soát thường trực 24/24h tại các địa điểm ra vào vùng cách ly y tế. Ban Chỉ đạo huyện Thanh Ba khảo sát, chuẩn bị phương án đảm bảo hậu cần, hàng hóa thiết yếu cho người dân và lực lượng tham gia phong tỏa.

Toàn bộ 2 xã Khải Xuân và Võ Lao (huyện Thanh Ba) áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thành lập 23 tổ giám sát cộng đồng tại 23/23 khu của 2 xã để kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để đảm bảo cách ly và giãn cách tại cộng đồng. Thời gian giãn cách: 14 ngày kể từ 7h ngày 20/8. 

Khẩn trương truy vết toàn bộ F1 bắt đầu tiếp xúc với ca bệnh từ ngày 15/7 từ đó truy vết tới F2, F3. Tất cả F1 phải được đưa về trung tâm cách ly, theo dõi, điều trị tập trung thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link tải ứng dụng: https://bluezone.gov.vn/

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu