Quan hệ Việt Nam-Malaysia phát triển cả về chiều rộng và thực chất

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết Việt Nam và Malaysia đã hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, từ thương mại và đầu tư, giáo dục tới an ninh, quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bernama mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh khẳng định quan hệ Việt Nam-Malaysia tiếp tục được thúc đẩy cả về chiều rộng và thực chất.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết Việt Nam và Malaysia đã hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, từ thương mại và đầu tư, giáo dục tới an ninh, quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Kim ngạch thương mại song phương hằng năm đạt gần 15 tỷ USD trong khi hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh.

Ông cho biết ngày càng nhiều du khách từ Việt Nam tới quốc gia Hồi giáo thăm quan, du lịch cũng như ở chiều ngược lại, Việt Nam đang đón nhiều du khách Malaysia hơn trong những năm gần đây.

Đánh giá về quan hệ song phương, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cho hay cả hai nước có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, hợp tác tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/3/1973.

Ông nhấn mạnh trong thời gian hơn 40 năm qua, quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là việc hai nước nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng trên cơ sở nền tảng của quan hệ Đối tác Chiến lược, quan hệ Việt Nam-Malaysia sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong thời gian tới.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh lưu ý năm 2020 là một dấu mốc quan trọng đối với cả hai nước khi Việt Nam đảm nhận hai vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi Malaysia là Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Đại sứ đánh giá hai nước cùng với các quốc gia thành viên khác của ASEAN đã nỗ lực xây dựng một cộng đồng thống nhất, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Ông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Malaysia làm việc tại Việt Nam, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và sản xuất ôtô.

Đại sứ cho biết Việt Nam sẵn sàng làm việc với Malaysia trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, xây dựng thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực khác mà Malaysia có thế mạnh.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh mong muốn Chính phủ Malaysia tiếp tục tạo điều kiện kết nối các đoàn của Việt Nam sang thăm, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Malaysia có thế mạnh là quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế; và ngược lại, Việt Nam sẽ tạo điều kiện tương tự cho các đoàn Malaysia.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu