Sạt lở nhiều nơi, Hà Tĩnh khẩn trương di dời dân

Nhiều vị trí sườn đồi tại một số xã ở Hà Tĩnh đã xuất hiện sạt lở. Để đảm bảo an toàn, hàng trăm người dân đã phải sơ tán khẩn cấp.

Chiều 30/10, ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở đất và chính quyền đã sơ tán người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cụ thể, khu vực núi Quang Sơn thuộc xóm 1, 2, 3 (xã Cẩm Quang) xảy ra 4 điểm sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn, 108 hộ dân với 337 khẩu nằm sát với khu vực sạt lở đã được di dời.

Ngoài ra, tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) cũng xảy ra nhiều điểm sạt lở, gần 100 hộ dân nơi đây cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Riêng tại xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên), nhiều điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên đã yêu cầu địa phương này di dời 180 hộ dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn trước 15h ngày hôm nay.

Còn tại huyện Can Lộc, mưa lớn suốt nhiều ngày cũng đã khiến 12 xã bị ngập cục bộ.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, đến chiều nay (30/10) có 12 xã trên địa bàn đã bị ngập cục bộ, trong đó có hơn 2.500 nhà dân bị nước tràn vào nhà từ 30cm, có nhà đã bị ngập 1m như các xã Khánh Vĩnh Yên, Trung Lộc, Vượng Lộc.

“Huyện đang tập trung bám sát cơ sở để chỉ đạo các lực lượng để kịp thời hỗ trợ người dân. Phương án trước mắt là di dời tại chỗ, từ nhà thấp trũng sang các nhà cao tầng ở trong thôn xóm”, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết.

Trước đó, vào tối 29/10, mưa lớn trong những ngày qua khiến nước từ thượng nguồn đổ về đập Bạng, tràn qua tuyến đê (chiều dài khoảng 100m) vào một số hộ dân ở thôn Vĩnh Xuân (xã Thượng Lộc).

Nước cũng tràn qua kênh Linh Cảm (đoạn đang thi công dài hơn 200m) đi qua thôn Sơn Phú khiến hơn 400 hộ dân ở 2 thôn Sơn Phú và Vĩnh Xuân đối mặt với nguy cơ ngập lụt.

Huyện Can Lộc đã huy động hơn 300 người gồm lực lượng công an, quân sự cùng với người dân địa phương, cùng 2 máy đào đắp, đất đá, cọc tre, hơn 800 bao bì nỗ lực đắp đê, đắp kênh ngăn nước thượng nguồn. Đến khoảng 22h cùng ngày, tình trạng nước tràn qua đê xuống khu dân cư đã được ngăn chặn.

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc lo lắng nếu tối nay (30/10) tiếp tục mưa, cộng thêm nước ở các khu vực thượng nguồn đổ về thì sẽ gây lũ lớn.

“Hiện đã sẵn sàng các phương án cho các tình huống nếu xảy ra lũ lớn”, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc nói.

Mưa lớn cùng mực nước lên nhanh đã khiến một số xã ở phía Tây của huyện Thạch Hà bị ngập cục bộ.

Chính quyền địa phương cũng nhắc nhở các hộ gia đình nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người, kê cao đồ vật, di chuyển vật nuôi... hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời huy động các lực lượng sơ tán các hộ dân nằm trong các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị ngập sâu đến các khu vực an toàn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu