Trình Quốc hội hướng xử lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Ngày Nay) - Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT sớm đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác trong năm 2020, báo cáo các vướng mắc tại dự án để trình Quốc hội.

Theo thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên, Thủ tướng vừa chỉ đạo các bộ, ngành liên quan báo cáo Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong đó có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án: đường cao tốc Bắc - Nam phía đông, sân bay Long Thành, dự án sửa chữa đường cất hạ cánh các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020, trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Zing.vn đưa tin, vừa qua, Ban quản lý dự án Đường sắt cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới đạt 80% tiến độ thanh toán dù tiến độ xây lắp đã gần như hoàn tất. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến chuyên gia người Trung Quốc không sang được Việt Nam. Ngoài ra, bất đồng giữa tổng thầu và chủ đầu tư về thủ tục nghiệm thu, thanh toán cũng khiến dự án bị đình trệ.

Để giải quyết ùn tắc giao thông, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT sớm trình Chính phủ dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 (dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 11), đồng thời nghiên cứu hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông các cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng phải đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng như cao tốc Bắc - Nam phía đông, sân bay Long Thành, dự án sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất...

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu