Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

(Ngày Nay) - Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 và 2018.
Báo nói Ngày Nay

Theo HĐXX, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 và 2018, tạo điều kiện để các thí sinh xét tốt nghiệp THPT và xét trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đã có 65 thí sinh dự thi năm 2018 và 1 thí sinh dự thi năm 2017 đã được nâng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT quốc gia và dự tuyển vào các trường đại học.

Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; sáu thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; một thí sinh xét nhưng không trúng tuyển; ba thí sinh không xét tuyển.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) được xác định đóng vai trò cầm đầu, thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, do đó tòa tuyên án 8 năm tù.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) bị tuyên án 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 7 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Các bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh): 6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí): 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí): 5 năm tù.

Còn lại, các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 18 tháng tù treo tới 2 năm tù.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu