Tuyên án tử hình cựu Giám đốc OceanBank - chi nhánh Hải Phòng

(Ngày Nay) - Chi bị buộc tội chủ mưu trong vụ chiếm đoạt hơn 400 tỷ tại Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng nhưng không thành khẩn khai báo.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, sau 9 ngày xét xử và nghị án, sáng 4/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng thống nhất đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe. 

Chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Trần Thị Kim Chi (nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - chi nhánh Hải Phòng) là người có vai trò chủ mưu cao nhất trong vụ án.

Các bị cáo Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán trưởng OceanBank Hải Phòng) có vai trò thứ hai trong vụ án, còn bị cáo Chu Văn Nha (thủ quỹ) có vai trò giúp sức cho Chi.

Tuyên án tử hình cựu Giám đốc OceanBank - chi nhánh Hải Phòng - ảnh 1

Các bị cáo Huệ, Chi, Nha, Hoàng (từ trái qua phải) tại tòa. - Ảnh: Zing.vn

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha trong quá trình điều tra và tại tòa đã cho thấy sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, vẫn quanh co chối tội, nhưng các chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo này.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, số tiền mà bị cáo Chi tham ô vẫn không thể thu hồi, nên không được giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình. Các bị cáo Hoàng, Huệ lãnh án tù chung thân (tính từ ngày tạm giam 23/9/2017), và Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù (tính từ ngày tạm giam 19/12/2018), cùng về tội tham ô tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc ngân hàng OceanBank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỉ đồng và tiền lãi phát sinh. Bên cạnh việc phải trả khoản tiền 353.5 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của ngân hàng OceanBank, bị cáo Chi có trách nhiệm bồi thường cho OceaBank hơn 40 tỉ đồng tiền lãi, Hoàng bồi thường 16 tỉ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường tiền lãi 16,382 tỉ đồng và Nha bồi thường tiền lãi 8,1 tỉ đồng.

Trước đó, trong phần luận tội đối với 4 bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình.

Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ bị đề nghị mức án chung thân và bị cáo Chu Văn Nha bị đề nghị mức án 20 năm tù, cùng về tội tham ô.

Như Zing.vn đã đưa tin, theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đã chiếm đoạt tiền của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Chi bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu