Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại

(Ngày Nay) - Ngày 20/08, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Hoa Kỳ mới đây phối hợp điều tra, bắt giữ một số cá nhân Việt Nam về hành vi gian lận thương mại.

Cụ thể, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, liên quan đến việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ mới đây phối hợp điều tra, bắt giữ một số cá nhân Việt Nam về hành vi gian lận thương mại, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Theo thông tin từ Bộ Công an, căn cứ theo thông tin phía Mỹ cung cấp, Công an thành phố Hà Nội và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam 4 người về chiếm đoạt tài sản.

Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang mở rộng điều tra và sẽ xử lý vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chủ trương kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vụ việc này."

Trước đó, các nhà chức trách Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo gian lận thương mại tại thành phố Tampa (bang California) vào tháng 3 năm nay

"Như đã được đề cập chi tiết trong các đơn kiện dân sự và tài liệu đi kèm nộp tại Hoa Kỳ ngày 3/8/2020, các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19", theo thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo đó, 3 bị can trên đã tổ chức điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm như nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Đã có hơn 7.000 người đã bị lừa khi đặt mua các sản phẩm trên website của 3 bị can trên.

Sau khi điều tra, Cục Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

"Các nạn nhân đã trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang web này nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng. Các đơn kiện này cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật", Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông tin.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu