Vụ ông Lương Hữu Phước:Tòa cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Phước

(Ngày Nay) - Hôm nay 12/6, vào lúc 15g, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội ông Lương Hữu Phước.

Hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại
Hội đồng giám đốc thẩm có ba thành viên, gồm: Chủ tọa Lê Thành Văn - Chánh tòa Hình sự TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh và hai Phó chánh án là ông Nguyễn Hữu Trí, Võ Văn Cường. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh dự phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn - Viện trưởng Viện Hình sự.
Đây là phiên xét xử liên quan đến vụ việc ngày 29/5, ông Lương Hữu Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước, uống thuốc sâu và nhảy lầu tự vẫn, sau khi tòa này xử phúc thẩm lần 2, tuyên bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm 3 năm tù đối với ông Phước.
Và hôm nay 12/6, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội ông Lương Hữu Phước. Hội đồng giám đốc thẩm nhận định cấp phúc thẩm và sơ thẩm cho rằng ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều để dẫn đến tai nạn giao thông chết người là chưa đủ căn cứ.
Cũng trong phiêm giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả điều tra vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” mà ông Lương Hữu Phước là bị cáo. Gồm các điểm sau:
Biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường. Vị trí hai xe ngã thể hiện trên các biên bản không phù hợp với lời trình bày của người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ, người giữ hiện trường khi xảy ra tai nạn. Ông Sỹ khai rằng, hai xe chồng lên nhau. Và việc thu thập nồng độ cồn của ông Phước chưa đảm bảo tính khách quan.
Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã không thực nghiệm điều tra để xác định thời gian ông Phước bắt đầu chuyển hướng băng qua đường cho đến khi xảy ra va chạm là bao lâu,để xác định đúng vị trí gây tai nạn, trong khi ông Phước khẳng định có quan sát kỹ trước khi qua đường và không hề thấy xe Lâm Tươi đang ở gần.
Vụ ông Lương Hữu Phước:Tòa cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Phước - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Tư liệu hồ sơ vụ án
Chở bạn về lấy mũ bảo hiểm thì gặp tai nạn
Theo nội dung vụ án, vào ngày 15/1/2017, sau khi đã uống rượu tại nhà ông Phạm Văn Tuấn (Tân Xuân, Đồng Xoài, Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13g30 cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi được một đoạn thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm, ông Phước liền điều khiển xe về nhà ông Quý để lấy mũ. Khi gần đến nơi, ông Phước dừng xe bên lề phải để ông Quý đi bộ vào nhà nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Ông Phước điều khiển xe máy sang đường thì bị xe máy của Lâm Tươi chở anh Trị Tiếp đâm vào. Vụ tai nạn khiến ông Phước bị thương, còn ông Hữu Quý 3 ngày sau đã tử vong do bị thương quá nặng.
Tại thời điểm xảy ra tai nạn, ông Phước có kết quả đo nồng độ cồn là 0,69mg/1 lít khí thở, Lâm Tươi là 0,57mg/ 1 lít khí thở, Lâm Tươi không có bằng lái xe.
Vào tháng 5/2017 ông Phước bị khởi tố, còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng. Tháng 3/2018, ông Phước kháng cáo kêu oan sau khi bị TAND Đồng Xoài tuyên án 3 năm tù. TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục xử phiên phúc thẩm, tuyên trả hồ sơ điều tra lại.
Ngày 29/5, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm lần 2, giữ nguyên mức án 3 năm tù với ông Lương Hữu Phước. Cho rằng mình bị oan, ông Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự vẫn.
Ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giao hồ sơ cho cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu