Đừng chỉ tin điều mình thích

(Ngày Nay) - Mạng xã hội qua nay lên cơn “tăng động” vì fake news liên quan đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

1. Mấy tuần trước khi Bộ Quốc phòng công bố thông tin doanh nghiệp Trung Quốc lách luật để có quyền sử dụng đất tại các vị trí đắc địa, nhạy cảm của nước ta thì từ Tổng Cục Quản lý Đất đai cho đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đều phân trần theo kiểu: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”.
Trước đó, cũng chính ông Trần Hồng Hà mạnh dạn phát ngôn chốn nghị trường, “Ai thấy người nước ngoài mua đất thì báo tôi”.
Tất nhiên là không có người nước ngoài nào mua đất cả, người nước ngoài phải thông qua người Việt để lách luật, để phù phép nhằm có quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Tư lệnh ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa sức hiểu điều này, nhưng ông vẫn cứ nói theo lối kia vì đó là điều ông thích.
Phải thích vậy thì ông mới rũ được trách nhiệm chăng?!.
2. Cả ngày hôm qua mạng xã hội chia sẻ bức ảnh có chân dung của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh với dòng tin “Bộ Công thương báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng khẳng định 100% dân hài lòng việc tăng giá điện”, ngày được điểm dưới bức ảnh ấy là 3/6/2020.
Đây là một tin giả hết sức tinh vi và đầy động cơ trước mỗi mùa bầu bán.
Việc thanh tra giá điện đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ phải báo cáo với Thủ tướng chứ làm sao mà Bộ Công thương lại có thể báo cáo Thủ tướng được.
Chuyện chỉ có vậy nhưng không hiểu sao rất ít người chịu lắc đầu để não vận động trước khi “chửi”.
3. Đấu tranh cho lẽ phải cho sự công bằng, lên tiếng để thúc đẩy điều tốt đẹp là việc luôn được hoan nghênh và khuyến khích.
Tuy nhiên, không thể đấu tranh bằng cách lấy một cái sai để đòi bảo vệ cái đúng.
Đã sai thì không thể đúng, tôi nghĩ vậy.
Quan trọng hơn, không thể vì mình thích nên mình tin, bất chấp là sai!
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu