22 tỉnh, thành công bố kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

(Ngày Nay) - Đến thời điểm này, đã có 22 tỉnh, thành phố gửi kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đến cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT), các cơ sở giáo dục phổ thông phải công bố công khai danh mục sách giáo khoa được lựa chọn trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất 4 tháng.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 từ cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, cung cấp đầy đủ thông tin đến các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn trước ngày 20/5.

Hiện có tổng số 46 sách giáo khoa của chín môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 được phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Các sách này thuộc bản quyền của ba nhà xuất bản: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD Việt Nam), tính đến ngày 15/5, đã có 22 tỉnh, thành phố gửi kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới tới cho Nhà xuất bản. Trong đó, có 14 tỉnh chọn SGK của NXBGD Việt Nam với tỷ lệ từ 80% trở lên.

Cụ thể: Các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hòa, Quảng Bình, Đắk Nông 100% chọn sách của NXBGD Việt Nam; Quảng Trị: 94%; Trà Vinh 91%; Bến Tre 90%; Nghệ An và Quảng Nam: 89%, Cao Bằng: 88%; Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh: 85%, Kiên Giang: 80%.

NXBGD Việt Nam cho biết, sau khi kết thúc việc chọn lựa sách giáo khoa mới, NXBGD Việt Nam ưu tiên triển khai tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới, tổng hợp số lượng địa phương đăng ký sách, in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới. Đồng thời, NXBGD Việt Nam sẽ liên tục hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lý trong quá trình sử dụng sách.

22 tỉnh, thành công bố kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới - ảnh 1

22 tỉnh, thành công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 1 mới. - Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Việc tập huấn sử dụng SGK có 3 hình thức. Với tập huấn trực tiếp, cán bộ NXB Giáo dục Việt Nam cùng các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả sách đến từng tỉnh tổ chức tập huấn trực tiếp cho giáo viên và cán bộ quản lý.

 Họ cũng sử dụng ứng dụng hội thảo trực tuyến để tập huấn, phát huy ưu thế về phòng tránh dịch bệnh, tăng số lượng người tham dự, tăng cường tương tác giữa người tập huấn và giáo viên.

Ngoài ra, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục sẽ được NXB cấp tài khoản để có thể đọc, tải miễn phí tài liệu thuyết minh SGK, câu hỏi thường gặp, phiên bản điện tử SGK và sách giáo viên, các slide, video bài giảng tập huấn, video các tiết học minh hoạ thuộc dạng bài điển hình, video và tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học.

Nguồn tài nguyên, học liệu mở này liên tục được NXB Giáo dục Việt Nam cập nhật, bổ sung.

SGK mới được áp dụng từ năm học 2020-2021. Do đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương trên cả nước báo lại kết quả chọn SGK trước ngày 20/5.

Theo dự thảo quy định mới về lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, UBND tỉnh, thành phố có quyền quyết định việc lựa chọn SGK cho các trường trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh, thành phố sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn SGK gồm lãnh đạo, chuyên viên của sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý và giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông. Mỗi môn của một cấp học thành lập một hội đồng.

Các cơ sở giáo dục có thể tổng hợp kiến nghị của giáo viên, học sinh về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục SGK đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu