Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh 2020 ở 3 tỉnh

(Ngày Nay) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó để giảm thiểu tác động đến học sinh, giúp thí sinh thuận tiện hơn trong việc đi lại.
Báo nói Ngày Nay

Chia sẻ với Tiền Phong, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết Kỳ thi tuyển sinh 2020 của trường dự kiến tổ chức vào ngày 25/7.

Chỉ tiêu dự kiến cho hình thức này chiếm 70% tổng chỉ tiêu của từng khối ngành. Thí sinh có nguyện vọng vào khối ngành kỹ thuật, kinh tế sẽ thi một buổi trên giấy với ba môn Toán, Đọc hiểu và tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Với ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh thi Toán, Đọc hiểu (trên giấy) và Tiếng Anh (trên máy tính). Tất cả môn thi trắc nghiệm, riêng Toán 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận.

Để tổ chức tuyển sinh riêng, theo ông Thắng, phương thức thi và đề thi là yếu tố quyết định. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có bề dày kinh nghiệm trong công tác ra đề thi, nhiều thầy cô ra đề thi cho các kỳ thi đại học, thi 3 chung, thi THPT quốc gia hay thi học sinh giỏi các cấp nên có phần thuận lợi.

Theo PGS. Thắng, trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó để giảm thiểu tác động đến học sinh, giúp các em thuận tiện hơn trong việc đi lại. Ngoài Hà Nội thì nhà trường còn dự kiến tổ chức ở Sơn La, Thanh Hóa.

Dự kiến đầu tháng 5 trường sẽ công bố đề cương và các ví dụ mẫu về đề thi. Nhà trường cũng sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách ôn tập cho học sinh, một mặt để các em làm quen với các ra đề mới, một mặt để ổn định tâm lý trong quá trình ôn tập. "Trường khẳng định học sinh hoàn toàn có thể tự ôn tập, tự học theo hướng dẫn, không nhất thiết phải luyện thi", ông Thắng nói.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sơ tuyển để lấy khoảng 10.000 thí sinh tham gia dự thi. Phó hiệu trưởng Thắng cho hay trường có tính đến việc mở rộng số lượng dự thi hoặc không cần sơ tuyển nhưng phương án đưa ra phải chắc chắn, an toàn, không bị động, đặc biệt trong năm đầu tiên tổ chức. Việc giới hạn số lượng dự thi như vậy sẽ có lợi cho công tác chuẩn bị.

Những năm tiếp theo, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ đồng hành cùng các trường đại học khác, đặc biệt nhóm trường khối Kỹ thuật - Công nghệ, cùng phối hợp để đưa ra những phương án xét tuyển phù hợp, có lợi nhất cho thí sinh và cho sự phát triển của hệ thống đại học Việt Nam, theo Vnexpress.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu