Đan Mạch mở cửa trường học: Mô hình giáo dục sau đại dịch

(Ngày Nay) - Vào tuần này, học sinh trên toàn Đan Mạch đã được phép quay trở lại lớp học, vẫn đeo ba lô trên vai và được cha mẹ dắt tay tới trường, thế nhưng không khí ngày tựu trường không thực sự thoải mái như trước.


Báo nói Ngày Nay

Đã 4 ngày liên tiếp, ông Jimmy Adetunj - trưởng phòng giáo dục cấp 2 tại Trường Hendriksholm ở thị trấn Rodovre, ngoại ô thủ đô Copenhagen, phải đảo quanh các lớp học và liên tục dùng chiếc thước để đảm bảo 440 học sinh ngồi cách nhau ít nhất 2 m.

Ông Adetunj đã chia sân trường thành 6 phần bằng băng keo đỏ và trắng, cũng như gửi một sơ đồ chi tiết cho phụ huynh nhằm phác thảo thời gian vào học, các tuyến đường, giờ nghỉ và giờ ăn trưa của học sinh.

"Tôi rất nóng lòng được gặp lại lũ trẻ", Adetunji nói. "Nhưng rõ ràng chúng ta sẽ phải nói về đại dịch và các quy tắc và tại sao sân trường bây giờ được đánh dấu bằng băng keo đỏ và trắng. Hình ảnh này là sự tương phản giữa vui vẻ và nghiêm khắc”.

Cách đó không xa, tại vùng ngoại ô Bronshoj, Philip Mundt đã đưa cậu con trai 6 tuổi Emil tới trường vào ngày đầu của kỳ học mới. "Thằng bé rất phấn khích. Trên đường đến đây, nó đã nói về việc mình sẽ gặp bạn bè như thế nào và đây là ngày tuyệt nhất trong cuộc đời nó. Emil thực sự mong chờ điều này”, người cha chia sẻ.

Đan Mạch mở cửa trường học: Mô hình giáo dục sau đại dịch  - ảnh 1

Các phụ huynh và học sinh giữ khoảng cách khi xếp hàng trước khi vào lớp học. Ảnh: CNN

Các trường học trên khắp Đan Mạch đã treo cờ nhằm chào đón các học sinh quay trở lại lớp học kể từ khi đất nước này phải phong tỏa vì dịch COVID-19 vào ngày 11/3.

Quốc gia Bắc Âu này là một trong những nước đầu tiên ở khu vực đóng cửa biên giới, các cửa hàng, trường học, cũng như cấm các cuộc tụ tập đông người. Hiện tại Đan Mạch cũng là quốc gia đầu tiên tại châu Âu mở cửa trường học khi dịch bệnh vẫn chưa bị xóa sổ.

Đường cong dịch bệnh tại Đan Mạch đang trong chiều hướng đi xuống. Hơn 500 người đã nhập viện vào tháng 3, nhưng đến giữa tháng 4, số lượng các trường hợp này giảm xuống còn 353. Tính đến ngày 16/4, Đan Mạch đã ghi nhận 321 người tử vong do dịch COVID-19.

Allan Thomsen, giáo sư về virus học thực nghiệm tại Đại học Copenhagen cho biết: "Chúng tôi đã cách ly xã hội từ rất sớm, điều này đã chứng minh được hiệu quả và tính đúng đắn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng xã hội sẽ được mở cửa phần nào kể cả trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa kết thúc”.

Việc mở cửa dần dần của Đan Mạch đã được Thủ tướng Mette Frederiksen công bố vào đầu tháng này, cùng với quyết định cho phép các học sinh trong khoảng 12 tuổi quay trở lại lớp học, là một phần của giai đoạn 1.

Các trường học phải đảm bảo biện pháp vệ sinh và khoảng cách mới để bảo vệ học sinh và nhân viên.

Những quy định của chính phủ hiện yêu cầu trường học của ông Jimmy Adetunji đảm bảo từng lớp học được chia thành các nhóm nhỏ hơn, đặt nội quy học sinh phải rửa tay ngay khi đến trường và ít nhất hai giờ một lần, ngoài ra các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bồn rửa, toilet và tay nắm cửa phải được khử trùng hai lần mỗi ngày.

Đan Mạch mở cửa trường học: Mô hình giáo dục sau đại dịch  - ảnh 2

Cô giáo Rebekka Hjorth dạy âm nhạc tại lớp học ngoài trời tại trường công lập Korshoejskolen ở Randers, Đan Mạch. Ảnh: CNN

Các trường học cũng đang in các bản đồ đánh dấu các lối vào và lối ra và đảm bảo trẻ em ở bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Đây là cách giúp trẻ em Đan Mạch thích ứng với cuộc sống trong mùa dịch. Bất cứ đứa trẻ nào khi được hỏi đều nhanh chóng đọc thuộc các quy tắc về rửa tay, giữ khoảng cách, không chia sẻ thức ăn và không đứng quá gần nhau trong sân chơi.

Nhưng giáo sư Allan Thomsen thừa nhận rằng rủi ro vẫn còn.

"Trẻ em chiếm khoảng 10% dân số Đan Mạch và là một nhóm khó kiểm soát về hành vi xã hội cũng như các biện pháp phòng ngừa vệ sinh", ông Thomsen nói. "Chính phủ và người dân đã rất nỗ lực để giảm thiểu rủi ro nhưng liệu điều đó có hiệu quả hay không là điều chúng ta sẽ thấy rõ trong 2 tuần tới."

Adetunji và các nhà giáo dục khác cho rằng trong khi có một số lo ngại từ phụ huynh và giáo viên về việc đưa trẻ nhỏ trở lại trường học quá sớm, đại đa số dư luận đã ủng hộ quyết định này.

"Chúng tôi đã được yêu cầu mở trường học để phụ huynh có thể quay lại làm việc. Đồng thời, tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Những đứa trẻ thực sự cần sự tương tác xã hội này", ông Adetunji nói.

Chính phủ Đan Mạch cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ nới lỏng hơn các biện pháp hạn chế, với các tòa án và một số doanh nghiệp nhỏ như salon tóc, phòng khám nha khoa và trường dạy lái xe sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/4.

Đan Mạch dường như đang chuẩn bị khởi đầu một hành trình mới sau đại dịch, và những thế hệ mầm non lại được giao trọng trách mở lối.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu