Hải Phòng chỉ đạo không khóa cổng trường trong giờ nghỉ trưa

(Ngày Nay) - Sở GD&ĐT Hải Phòng chỉ đạo các trường không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.
Báo nói Ngày Nay

Ngày 22/5, Sở GD & ĐT TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu mở cổng trường cho học sinh không ăn bán trú được vào trường trong thời gian học sinh nghỉ trưa.

"Qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở GD&ĐT thành phố, một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú đi học sớm không được vào trường.

Các em phải tụ tập, la cà ở hàng quán hoặc đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường. Điều này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng", văn bản của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng nêu rõ.

Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học một số nội dung: Không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

Trước đó vào chiều 19/5, do phải đi làm sớm nên mẹ học sinh M.T.T.T., học sinh lớp 1A1 trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền) đưa con đến trường lúc 13 giờ 15 phút.

Bé T. cùng một số bạn trong lớp nô đùa ngoài sân, gây ảnh hưởng đến các bạn học bán trú. Lúc này, cô giáo Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp đã phê bình, chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo chung của lớp để thông báo tới phụ huynh.

Đến chiều ngày 20/5, mẹ T. lại chở con đi học sớm, tuy nhiên cháu Thanh đứng ngoài cổng, không dám vào trường vì sợ cô phê bình. Lúc này cổng trường mở, các học sinh sao đỏ thấy Thanh đứng ngoài nắng nên gọi vào trường, nhưng cháu không dám vào.

Lúc sau, mẹ T. có quay lại và nhìn thấy con đứng giữa trời nắng nên bức xúc, đăng tải lại sự việc lên mạng xã hội Facebook mà chưa phản ánh sự việc với Ban giám hiệu nhà trường.

Sáng ngày 21/5, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cô Lan làm tường trình và xin lỗi mẹ học sinh; phê bình cô giáo về cách hành xử nóng vội, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ban giám hiệu nhà trường cũng gặp gỡ, giải thích rõ sự việc và xin lỗi gia đình học sinh. Nhà trường quán triệt đến toàn thể giáo viên nhà trường về trách nhiệm đối với học sinh trong trường hợp các cháu đi học sớm.

Đồng thời, đề ra giải pháp bố trí phòng chờ bảo đảm điều kiện cho học sinh đến trường không đúng giờ quy định; yêu cầu tổ bảo vệ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan sát để ý để học sinh khi đến trường, nhắc nhở các cháu vào chỗ râm mát chờ đúng giờ vào lớp.

Tại buổi làm việc, cô giáo Lê Thị Kim Lan tự nhận việc phê bình học sinh, chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo là chưa đúng và gửi lời xin lỗi đến gia đình học sinh.

Mẹ học sinh T. thừa nhận do tâm lý quá nóng vội, nên đăng thông tin trên mạng mà không phản ánh sự việc với cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường và cho biết đã gỡ thông tin trên, đồng thời mong lãnh đạo thành phố và ngành giáo dục tiếp tục để cô Lan chủ nhiệm và giảng dạy lớp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu