Học sinh không cần phải đeo khẩu trang, sử dụng tấm chắn giọt bắn trong lớp

(Ngày Nay) - Bộ GD&ĐT yêu cầu cơ sở giáo dục, học sinh không sử dụng tấm chắn giọt bắn, không bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ học mà có thể đeo vào giờ ra chơi.
Báo nói Ngày Nay

Báo điện tử VTC News đưa tin, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và khuyến cáo của các chuyên gia y tế, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục, học sinh không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Các trường không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người. Lớp học được sử dụng điều hòa. Cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường nghiêm túc chỉ đạo và thực hiện các nội dung hướng dẫn nêu trên; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.

Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.

Trước đó, vấn đề này cũng đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19  diễn ra vào sáng 6/5 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo chủ trì.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng "điểm cốt tử" để Việt Nam thành công trong phòng chống COVID-19 là phải tiếp tục "quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài". Ở trong nước, chúng ta có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Khuyến nghị của chuyên gia là các học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa...

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe của học sinh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu