Australia xử lý hàng trăm xác cá voi mắc cạn

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Australia đang lên kế hoạch xử lý gần 400 xác cá voi mắc cạn hôm thứ Năm.

Vào 4 ngày trước, người dân trên đảo Tasmania đã phát hiện một đàn cá voi hoa tiêu vây dài với số lượng khoảng 470 con đã mắc kẹt trên các bãi cát ở phía tây bắc đảo.

Lực lượng cứu hộ đã cố gắng giải thoát gần 90 con, phần lớn những con được thả tự do đã đến vùng nước sâu hơn, nhưng ít nhất 4 con có khả năng đã chết và những con khác có thể quay trở lại bãi cạn khi thủy triều rút.

Ông Nic Deka từ Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã bang Tasmania cho biết số cá voi còn sống trong 24 giờ nữa sẽ càng giảm, do đó đội cứu hộ đang lên phương án xử lý xác của những con đã chết.

"Chúng tôi sẽ thả xác của chúng trở lại biển, chúng tôi đang lấy lời khuyên từ các chuyên gia về địa điểm thích hợp", nhóm cứu hộ không muốn chôn cất các xác chết bởi số lượng lớn thi thể có thể gây ô nhiễm môi trường.

Các chuyên gia cho rằng với những con quá yếu đã đưa trở lại đại dương, chỉ còn phương án trợ tử để giải thoát cho chúng.

Australia xử lý hàng trăm xác cá voi mắc cạn - ảnh 1

Để giải thoát cho những con cá voi hấp hối, người ta sẽ sử dụng chất kali clorua hoặc súng.

"Đối với những con cá voi lớn, có thể mất vài tuần để chúng chết, và chúng sẽ bị phồng rộp dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy trợ tử là phương án nhân đạo nhất", ông Mike Double, một nhà động vật học dẫn đầu Tổ chức Động vật có vú biển Australia cho biết.

Đây được coi là vụ cá voi mắc cạn lớn nhất thế giới, hiện các nhà chức trách Australia đã điều động 60 nhà khoa học và tình nguyện viên tới hiện trường để giải cứu những con còn khả năng sống sót.

Mỗi con cá voi cần có tới 4 hoặc 5 người để đẩy một con cá tới bãi nước sâu và hướng dẫn trở ra đại dương bằng thuyền.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu