Cá mập phát sáng bí ẩn dưới đáy đại dương

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra lý do tại sao hai con cá mập có thể phát sáng màu xanh lá cây tươi sáng dưới đáy đại dương như vậy.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học New York và Đại học Yale đã xem xét đặc điểm sinh học của hai loài cá mập được phát hiện có khả năng phát sáng để tìm ra nguyên nhân.

Nghiên cứu đã xác định sự phát sáng của hai con cá mập là một phương pháp phát huỳnh quang sinh học chưa từng được biết đến trước đây. Nguyên nhân liên quan đến một phân tử huỳnh quang sinh học chỉ được tìm thấy trong các đốm sáng trên da cá mập.

Đó là một dạng phát quang sinh học khác với những gì được thấy ở các loài động vật khác như một số loài sứa hay san hô. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu được khai thác, nó có thể giúp phát triển các kỹ thuật hình ảnh mới.

Ánh sáng xanh lục còn có thể giúp cá mập chống lại vi trùng vì các phân tử huỳnh quang sinh học hiển thị các đặc tính kháng khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận định việc phát hiện ra các phân tử này có thể giúp họ tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của sự phát quang sinh học đối với hệ thần kinh trung ương của cá mập.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu