Cá voi mắc cạn hàng loạt ở Australia

(Ngày Nay) - Các quan chức Australia cho biết hiện có khoảng 70 con cá voi đang mắc cạn trong một vịnh trên đảo Tasmania của nước này, hiện các lực lượng cứu hộ đang được huy động để giải cứu đàn cá voi này.

Cụ thể, khoảng 70 con cá đang bị mắc kẹt trên một bãi cát gần cảng Macquarie. Hiện cảnh sát và các chuyên gia hàng hải đã được triển khai tới hiện trường để đánh giá tình hình.

"Các đội bổ sung với thiết bị cứu hộ cá voi sẽ đến vào cuối ngày hôm nay", Bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. "Đàn cá mắc kẹt có thể là chi cá voi hoa tiêu".

Hiện tượng cá voi mắc cạn hàng loạt xảy ra tương đối thường xuyên ở Tasmania, nhưng với số lượng lên tới 70 con cá như lần này sẽ gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Gần đây, một con cá voi lưng gù đã bị mắc kẹt tại một con sông nhiệt đới ở phía bắc Australia và chỉ trở về được đại dương sau 2 tuần.

Con cá này đã sinh sống 17 ngày trong vùng nước có nhiều cá sấu của Vườn quốc gia Kakadu, nhiều giả thuyết cho rằng con cá đã bị thu hút bởi đàn cá mồi nên đã bơi lạc vào dòng sông.

Các nhà khoa học sau đó đã cân nhắc các phương án để hướng dẫn con con cá voi lưng gù quay trở ra biển bởi nếu nó tiếp tục bơi ngược lên thượng nguồn thì càng có khả năng bị mắc cạn. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần con cá để tự tìm đường quay trở lại đại dương.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu