Các nhà khoa học Anh giải mã gen virus SARS-CoV-2

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại vương quốc Anh đang nghiên cứu mã gen của hàng nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 để cố gắng giải đáp một trong những câu hỏi khó nhất liên quan tới dịch bệnh này: tại sao virus có thể giết người chỉ trong vài tuần nhưng lại không làm một số người khác hắt hơi hay ho, sốt.

Báo nói Ngày Nay

Các nhà nghiên cứu từ khắp Vương quốc Anh sẽ giải mã gen của những bệnh nhân nguy kịch với gen của những bệnh nhân mắc các triệu chứng nhẹ hơn hoặc của những người không có biểu hiện.

Theo nhóm nghiên cứu, kiến thức của họ về dịch bệnh chết người này vẫn còn khiêm và chưa thể giải đáp được câu hỏi tại sao có những bệnh nhân dương tính nhưng không hề có biểu hiện nào.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những manh mối trong bộ gen giúp chúng ta hiểu được căn bệnh này đang giết chết con người như thế nào”, theo Tiến sĩ Kenneth Baillie – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Edinburgh.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng đã kêu gọi mọi người đăng ký tham gia chương trình này. “Nếu bạn được yêu cầu đăng ký tham gia thử nghiệm thì xin vui lòng đồng ý, bởi nó giúp chúng ta hiểu các liên kết di truyền và phác hoạt một bức tranh tổng thể về virus này.

Tiến sĩ Baillie sẽ làm việc với các bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh, công ty dược phẩm Genomics England và tập đoàn nghiên cứu di truyền toàn cầu GenOMICC.

“Bằng cách đọc toàn bộ bộ gen, chúng ta có thể xác định được biến thể ảnh hưởng đến phản ứng với COVID-19 và khám phá ra các liệu pháp mới có thể làm giảm tác hại, cứu sống nhiều người và thậm chí ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai”, theo ông Mark Caulfield, nhà khoa học tại công ty Genomics England.

“Với gần 2.000 người đang tham gia chương trình, một số câu trả lời có thể được rút ra sau vài tuần”, ông Baillie nói và cho biết hoạt động nghiên cứu gen cần có một bộ mẫu lớn để cho kết quả chính xác nhất.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu