Chuyên gia Trung Quốc: Cá hồi không là vật trung gian của virus SARS-CoV-2

Báo Trung Quốc Nhật báo (ChinaDaily) ngày 15-6 đưa tin, trước thông tin mẫu virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) có trên nhiều tấm thớt ở cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa (Xinfadi) ở Bắc Kinh gây lo ngại cá hồi có thể là vật trung gian của SARS-CoV-2, các chuyên gia của Trung Quốc nhận định, các loại hải sản như cá hồi không thể là vật mang chủng virus gây chết người này.

Bắc Kinh hiện ghi nhận thêm 36 ca mắc Covid-19 lây lan trong cộng đồng, tất cả đều có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp tới chợ đầu mối nông sản lớn nhất Bắc Kinh Tân Phát Địa. Khu chợ này hiện đã được đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Chuyên gia nghiên cứu cao cấp Zeng Guang tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc ngày 14-6 cho biết, dựa trên các phân tích ban đầu của hai trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện có liên quan tới chợ Tân Phát Địa, chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát mới nhất này khác với những chủng virus gây Covid-19 được tìm thấy ở Trung Quốc. Các dữ liệu phân tích ban đầu cho rằng đây là chủng biến thể từ châu Âu.

Tuy nhiên, chuyên gia Zeng nhấn mạnh rằng, các nghiên cứu xét nghiệm sâu hơn đang được thực hiện để xác định nguồn gốc của chủng virus gây Covid-19 đợt này tại Bắc Kinh.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, Chuyên gia trưởng dịch tễ học của CDC Trung Quốc Wu Zunyou nói rằng, các loại cá trong môi trường tự nhiên không thể nhiễm virus corona. Song chúng có thể bị nhiễm từ những người đánh bắt hoặc trong quá trình vận chuyển.

“Các sản phẩm hải sản được bảo quản và vận chuyển trong các container lạnh, do đó virus này có thể tồn tại trong thời gian dài và tăng khả năng lây nhiễm cho con người”, chuyên gia dịch tễ học Wu nói.

ChinaDaily dẫn nguồn từ trang thông tin Jiemian.com cho biết, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80 nghìn tấn cá hồi được làm lạnh và đông đá. Các nguồn nhập khẩu chính là Chile, Na Uy, đảo Faeroe, Australia và Canada.

Hôm 13-6, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh Gao Xiaojun thông báo, cơ quan chức năng đã thu thập 40 mẫu môi trường từ chợ Tân Phát Địa và tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy chỉ có một số mẫu từ các tấm thớt thái cá hồi có chứa virus gây Covid-19.

Chuyên gia Wu cho rằng, không thể kết luận cá hồi là nguồn lây nhiễm virus chỉ bởi vì chủng virus corona được phát hiện trên các tấm thớt.

Một nghiên cứu của Đại học College London vào tháng trước đã phát hiện ra rằng chủng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho người và một loạt các động vật có vú, nhưng không phải là cá, chim hay bò sát.

Vào tháng 4, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Ngư nghiệp châu Á thông tin rằng virus SARS-CoV-2 là một loại betacoronavirus chỉ có thể lây nhiễm cho động vật có vú. Hơn nữa, virus chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, một cơ quan không có ở hầu hết các loài cá. Điều này có nghĩa là virus SARS-CoV-2 cực kỳ khó lây nhiễm và nhân lên trong cơ thể của cá.

Nguồn gốc bùng dịch tại Tân Phát Địa?

Chuyên gia Wu nhận định, có thể có hai cách giải thích về đợt bùng phát Covid-19 mới này tại Bắc Kinh. Cách thứ nhất là có thể trong các luồng sản phẩm thịt và hải sản tới chợ Tân Phát Địa từ cả nước và trên thế giới, có một số nhiễm virus gây Covid-19 từ các công nhân trong quá trình chế biến và vận chuyển, sau đó virus này lây từ các sản phẩm sang người dùng.

Thứ hai, có khả năng là sự lây nhiễm từ người sang người. Theo ông Wu, “Những người bị nhiễm virus mang virus vào chợ có thể không có biểu hiện hoặc có biểu hiện rất nhẹ, sự đông đúc của khu chợ đã làm lây nhiễm các ca nhiễm mới”.

Chuyên gia Wu trấn an rằng không nên hoang mang khi chính quyền Bắc Kinh đã nhanh chóng hành động kiềm chế sự bùng phát. Hiện, chính quyền thành phố Bắc Kinh đang tiến hành làm xét nghiệm acid nucleic để xác định chính xác việc mắc Covid-19 cho khoảng 90 nghìn cư dân thành phố.

Chuyên gia Wu cho hay, với kinh nghiệm xử lý được tích lũy từ nhiều tháng qua, và với việc sử dụng các công nghệ hiện đại như cơ sở dữ liệu lớn đã giúp xử lý tốt việc theo dấu liên hệ và các sáng kiến chuẩn đoán bệnh.

Chuyên gia dịch tễ học của CDC cũng nói thêm rằng, những thông tin giá trị mà các chuyên gia đang thu thập sẽ là công cụ trong các nỗ lực ngăn chặn dịch của Bắc Kinh, thậm chí có thể giúp hé lộ những hiểu biết mới về những bí ẩn của cách thức lây truyền của loại virus gây bệnh Covid-19.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu