Dãy Himalaya lộ diện sau hàng thập kỷ ẩn sau khói bụi

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, người dân Ấn Độ có thể tận mắt nhìn thấy dãy Himalaya, sau khi lệnh cấm ra đường khiến mức độ ô nhiễm không khí suy giảm đáng kể.
Báo nói Ngày Nay

Người dân ở bang Punjab miền bắc Ấn Độ đã trở nên kinh ngạc khi họ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya cách đó hơn 100 dặm.

Cụ thể, mọi người tại thành phố Jalandhar và khu vực lân cận đã đăng hàng loạt các bức ảnh lên mạng về khung cảnh của dãy núi nhìn từ cửa sổ hay ban công của họ, với một số người cho rằng họ đã không nhìn thấy những đỉnh núi của dãy Himalaya trong nhiều thập kỷ.

"Lần đầu tiên sau gần 30 năm, tôi có thể thấy rõ dãy núi. Thật đáng kinh ngạc", Manjit Kang, một người dân tại Jalandhar, đăng tải bức ảnh lên Twitter.

Cảnh tượng này có được nhờ sự cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong những tuần gần đây tại bang Punjab, sau khi các nhà máy ngừng hoạt động, các hoạt động giao thông trở nên hạn chế do quy định cấm ra đường của chính phủ Ấn Độ.

Thủ đô New Delhi đã chứng kiến mức giảm tới 44% nồ độ bụi PM10 trong ngày đầu tiên của lệnh cấm ra đường, Ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương của Ấn Độ cho biết.

Báo cáo cho biết, tổng cộng 85 thành phố trên khắp Ấn Độ đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí thấp hơn trong tuần đầu tiên của quy định phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, chất lượng không khí ở thành phố Jalandhar đã đạt mức "tốt" trong 16 trên 17 ngày kể từ khi chính phủ áp dụng quy định cứng rắn nhằm chống dịch COVID-19.

Ấn Độ là nơi có 21 trong số 30 đô thị bị ô nhiễm không khí nhất thế giới, theo dữ liệu được tổng hợp trong Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2019 của IQAir AirVisual.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu