Gấu nâu bị phán tử hình do tấn công con người

(Ngày Nay) - Các nhóm bảo vệ quyền động vật ở Ý đang kêu gọi nhà chức trách gỡ bỏ án tử hình đối với một con gấu nâu đã tấn công hai người ở tỉnh Trentino.

Hai nạn nhân là ông Fabio Misseroni, 59 tuổi cùng con trai Christian Misseroni, 28 tuổi, đang đi bộ trên núi Peller thì bất ngờ chạm trán con gấu.

Cậu con trai Christian đã bị con gấu cắn vào chân trước khi người cha nhảy lên lưng con gấu nhằm giải thoát cho con mình. Con gấu sau đó cắn và quật vào người đàn ông lớn tuổi khiến chân ông Fabio gãy làm 3 đoạn.

Christian đã nhanh trí nhảy lên nhảy xuống và vỗ tay để đánh lạc hướng trước khi con gấu bỏ đi vào một bụi rậm.

Các quy định của Viện nghiên cứu và bảo vệ môi trường quốc gia Ý quy định những con gấu từng có tiền sử tấn công người sẽ bị cho an tử.

Sau vụ tấn công, thống đốc tỉnh Trentino Maurizio Fugatti đã ký lệnh cho phép bắt và giết con gấu. Các nhà chức trách đang cố gắng xác định danh tính con gấu qua ADN thu được từ nước bọt và lông để lại trên vết thương và quần áo của hai nạn nhân.

Đã có một số vụ gấu tấn công tại Ý trong những năm gần đây và chính quyền địa phương có một cơ sở dữ liệu về ADN gấu được thu thập từ phân, lông và nước bọt. Camera giám sát được sử dụng để nhận dạng chúng.

Nhóm bảo vệ động vật Ý Animalisti Italiani và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đang kêu gọi chính quyền tỉnh Trentino ngừng thi hành án trước khi xác minh nguyên nhân vụ việc.

Hôm thứ Bảy, đã có gần 15.000 người ký một bản kiến nghị của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên để cứu con gấu, kêu gọi lệnh cấm tức thì đối với án tử hình.

Bộ trưởng Môi trường Ý cũng đã viết một bức thư gửi thống đốc tỉnh Trentino, nói rằng ông phản đối việc tử hình con gấu mà theo ông nó có thể là một con mẹ đang bảo vệ đàn con của mình.

"Chỉ sau khi thu thập thông tin nhất định về con vật liên quan đến vụ tai nạn với hai công dân, chúng ta mới có thể đánh giá các giải pháp kỹ thuật mà theo tôi, không nên dẫn đến việc giết chết con vật", Bộ trưởng Sergio Costa cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu