Hàng nghìn người Philippines sơ tán do núi lửa phun trào

(Ngày Nay) - Dung nham đã phun trào ra khỏi ngọn núi lửa Taal ở Philippines, kết hợp với tro bụi và hơi nước khiến hàng nghìn người phải sơ tán.
Báo nói Ngày Nay

Đám mây tro bụi đã lan tỏa hơn 100km về phía bắc của núi lửa Taal và bao trùm không khí tại thủ đô Manila, buộc các nhà chức trách thành phố phải đóng cửa sân bay cũng như đình chỉ hơn 500 chuyến bay trong ngày.

Cảnh sát Philippines cho biết hơn 13.000 người dân đã được di chuyển đến các trung tâm sơ tán ở tỉnh Batangas và Cavite, nhưng con số có thể lên tới hàng trăm nghìn người khi phạm vi bao phủ của tro núi lửa ngày càng mở rộng.

"Chúng tôi đang đối mặt với một vấn đề, người dân đang hoảng loạn vì núi lửa nhưng họ không dám rời bỏ nhà cửa và nông trại của mình", ông Wilson Maralit, thị trưởng thị trấn Balete, cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng vận động người dân không rời khỏi nơi sơ tán để về nhà và cảnh báo rằng ngọn núi lửa sẽ còn tiếp tục phun trào trong thời gian tới".

Hàng nghìn người Philippines sơ tán do núi lửa phun trào - ảnh 1

Tro bụi núi lửa bao phủ các ngôi nhà tại tỉnh Batangas. Ảnh: Reuters

Thị trấn Balete nằm dọc theo hồ núi lửa Taal hiện đang được cảnh sát và quân đội phong tỏa nhằm ngăn chặn người dân quay trở về nhà nhằm đảm bảo an toàn.

Một số máy bay bị mắc kẹt tại sân bay Manila có thể được phép cất cánh trở lại sau khi được làm sạch tro bụi, theo Tổng giám đốc sân bay Manila Ed Monreal.

Núi lửa Taal đã trở nên bất ổn trong nhiều tháng qua cho đến khi đột ngột phun trào vào Chủ nhật tuần trước, theo Viện núi lửa và địa chấn Philippines. Dung nham phun ra từ miệng núi lửa đang chảy xuống khu vực hồ xung quanh.

Cơ quan giám sát núi lửa của chính phủ Philippines đã nâng mức độ nguy hiểm lên cấp 4, cho thấy một vụ phun trào nguy hiểm sắp xảy ra. Cấp 5, mức cao nhất, có nghĩa là một vụ phun trào nguy hiểm đang diễn ra và có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn hơn, ông Renato Solidum - người đứng đầu Viện núi lửa và địa chấn Philippinesn, cho biết.

Các nhà chức trách tiếp tục phát hiện một loạt các trận động đất nhỏ xung quanh khu vực núi lửa, người dân được lệnh ở yên trong nhà cũng như đeo khẩu trang và kính bảo hộ nếu phải đi ra đường.

Taal, một trong những ngọn núi lửa nhỏ nhất thế giới, nằm trong số 20 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Philippines và nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực dễ xảy ra động đất và phun trào núi lửa.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu