Iceland đối diện nguy cơ núi lửa phun trào

(Ngày Nay) - Trong tháng qua, quốc đảo nhỏ bé với 360.000 dân đã trải ghi nhận hàng loạt hoạt động địa chấn, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ núi lửa Grimsvotn phun trào trở lại.

Khoảng 3.000 chấn động đã được ghi nhận trên bờ biển phía bắc Iceland kể từ ngày 19/6,  Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết.

Đặc biệt, 3 trận động đất có cường độ trên 5 độ richter đã được ghi lại trong những ngày gần đây, một trong số đó được cảm nhận ở thủ đô Reykjavik, nằm cách tâm chấn khoảng 265 km và cách Akureyri, thành phố lớn thứ hai ở Iceland với chỉ 20.000 dân.

Không có thương tích hoặc thiệt hại lớn được báo cáo từ các chấn động, nhưng một số vụ lở đất  đá đã xảy ra trong khu vực. Một loạt các trận động đất xảy ra trong bối cảnh các nhà khoa học Iceland cảnh báo về một vụ phun trào của Grimsvotn - ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của quốc đảo.

Các chuyên gia địa chất đã ghi nhận mức độ sulfur dioxide cao tại khu vực núi Grimsvotn, cho thấy sự hiện diện của magma nông.

Nằm ở phía tây bắc của tảng băng Vatnajökull, Grimsvotn đã phun trào lần cuối vào năm 2011. Vụ phun trào đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời của sân bay Keflavik của thủ đô Reykjavik và khiến 900 chuyến bay bị hủy bỏ tại châu Âu.

IMO nhấn mạnh rằng rủi ro trong vụ phun trào có liên quan đến lũ lụt do băng tan, khả năng một vụ phun trào có thể xảy ra vài tuần hoặc vài tháng tới.

Vụ phun trào cuối cùng của núi lửa Grimsvotn xảy ra trước vụ phun trào Eyjafjallajökull năm 2010, gây ra những đám khói và tro bụi khổng lồ khiến hơn 100.000 chuyến bay bị hủy và 8 triệu hành khách bị mắc kẹt.

Nằm trên ranh giới của hai mảng lục địa Bắc Mỹ và Á-Âu, nằm vắt trên sống núi giữa Đại Tây Dương, Iceland là một khu vực có hoạt động địa chấn rất cao.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu