Loài quỷ Tasmania tái xuất tại Australia

(Ngày Nay) - Quỷ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt có thói quen ăn uống hung dữ, đã quay trở lại lục địa Australia lần đầu tiên sau 3.000 năm.

Liz Gabriel, giám đốc nhóm bảo tồn Aussie Ark, người dẫn đầu nỗ lực đưa loài vật trở lại Australia, cho biết: “Nhìn thấy chúng được quay trở lại môi trường sống tại Australia là một cảnh tượng xúc động".

Tổng cộng 11 cá thể quỷ Tasmania đã được phóng thích trong một khu rừng tại khu vực Barrington -  Tops nơi ẩn náu động vật hoang dã ở bang New South Wales, cách 190 km về phía bắc thành phố Sydney.

Quỷ Tasmania, từng được gọi là Sarcophilus satanicus hay “quỷ ăn thịt người của Satan”, đã tuyệt chủng ở lục địa Australia trước khi người châu Âu đến đây. Các nhà khoa học tin rằng sự xuất hiện của chó dingo, cùng sự gia tăng của người bản địa và mùa khô tàn khốc do hiện tượng El Nino kéo dài đã khiến loài thú có túi này di cư đến đảo Tasmania.

Loài quỷ Tasmania tái xuất tại Australia - ảnh 1

Nhóm bảo tồn Aussie Ark phóng thích quỷ Tasmania về tự nhiên.

“Tôi nghĩ một trong các yếu tố trên khó có thể gây ra tuyệt chủng, nhưng nếu chúng kết hợp lại thì sẽ tạo ra một sự tuyệt chủng hàng loạt", nhà sinh thái học Menna Jones của Đại học Tasmania cho biết.

Quỷ Tasmania đã được bảo vệ ở Australia kể từ năm 1941, và các nhà bảo tồn kỳ vọng sự xuất hiện của loài vật này sẽ trấn áp các loài thú săn mồi khác như cáo và mèo hoang, nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học cho lục địa.

Vào những năm 1990, một căn bệnh truyền nhiễm được gọi là "bệnh khối u mặt quỷ", vốn lây truyền qua vết cắn khi giao phối, đã giảm số lượng loài quỷ Tasmania từ khoảng 140.000 con xuống còn 20.000.

Để đối phó, các nhà nghiên cứu đã thành lập một quần thể gồm những con quỷ không mắc bệnh trong các khu vực hoang dã ở đảo Tasmania. Những cá thể mới được thả tại lục địa Australia đều đã được xét nghiệm từ trước để đảm bảo mầm bệnh không lây lan trở lại.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu