Nạn châu chấu sẽ tàn phá Đông Phi vào tháng 6

(Ngày Nay) - Bầy châu chấu sa mạc đã tràn ngập các vùng ở Đông Phi kể từ mùa hè năm ngoái, đe dọa tình hình an ninh lương thực mong manh trong khu vực, bởi một bầy có thể tiêu thụ cùng một lượng cây trồng mỗi ngày tương đương với 10.000 người.
Báo nói Ngày Nay

Hai đàn châu chấu mới dự kiến sẽ xâm nhập Đông Phi vào tháng 6, với số lượng có thểm tăng gấp 400 lần.

Bệnh dịch hạch châu chấu, bắt nguồn từ bán đảo Ả Rập năm 2018, đã tàn phá khu vực này kể từ tháng 6 năm ngoái, sau khi ăn sạch cây trồng ở Kenya, Uganda, Somalia, Ethiopia, Sudan và các nước Đông Phi khác.

Bị kích thích bởi mưa lớn và thảm thực vật phát triển mạnh, tình hình đã đặc biệt tàn phá ở Kenya, nơi châu chấu được ước tính đã phá hủy ít nhất 30% đồng cỏ kể từ những tháng đầu năm 2020. Chúng cũng đã đẻ rất nhiều trứng, bắt đầu để trở lại kể từ tháng 2 và thế hệ sâu bệnh mới đã bắt đầu tăng kích thước để bắt đầu tấn công Kenya.

"Đó là những gì mà Lốc đã xảy ra ở Kenya trong tháng vừa qua. Ngày càng có nhiều châu chấu trưởng thành", theo Keith Cressman, một  chuyên gia dự báo của Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (UN FAO).

Chỉ còn một tuần nữa, thế hệ châu chấu mới sẽ bắt đầu đẻ trứng và điều đó khiến tình hình dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn. Các chuyên gia tin rằng gần 100% cây lúa mạch, đậu và ngô có thể bị sâu bệnh tiêu thụ trong những tháng tới, khiến cộng đồng địa phương chết đói.

Người nông dân vẫn có thể kiểm soát được với sự trợ giúp của thuốc trừ sâu, cho đến khi chúng bị đẩy ra phía bắc bởi một đợt nắng khô vào mùa hè này.

Một đàn châu chấu được ước tính bao gồm khoảng 150 triệu con châu chấu trên mỗi km vuông, và những con vật này tiêu thụ thực phẩm có sẵn cho 35.000 người, có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình an ninh lương thực trong khu vực Đông Phi.

Đại dịch COVID-19 đang diễn ra cũng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, vì các lô hàng thuốc trừ sâu cần thiết để ngăn chặn bệnh dịch châu chấu hiện đang chưa thể được vận chuyển tới châu Phi. Nhiều quốc gia Đông Phi, bao gồm Kenya, hiện cũng đang thiếu thuốc trừ sâu, điều này đặt ra một thách thức đáng kể đối với bất kỳ hoạt động kiểm soát châu chấu nào trong khu vực.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu