NASA phát triển máy thở trong vòng 37 ngày

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát triển một máy thở áp lực cao để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng 37 ngày và họ đang chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua.
Báo nói Ngày Nay

Trong một tuyên bố ngày 23/4, NASA cho biết cỗ máy y tế đã vượt qua một bài kiểm tra quan trọng trong tuần này.

Thiết bị có tên VITAL đã được thử nghiệm tại Trường Y khoa Icahn, khu vực Mount Sinai của thành phố New York.

Ông Matthew Levin, Giám đốc Trường Y khoa Icahn, khẳng định họ rất hài lòng với kết quả thử nghiệm và nguyên mẫu đã thực hiện như mong đợi trong nhiều điều kiện bệnh nhân mô phỏng.

Ông Levin cũng cho biết thêm rằng nhóm nghiên cứu cảm thấy tin tưởng máy thở VITAL sẽ có thể hỗ trợ an toàn cho bệnh nhân mắc COVID-19 cả ở Mỹ và trên toàn thế giới. 

Theo NASA, các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã yêu cầu việc cung cấp máy thở từ chính phủ liên bang cũng như các nhà cung cấp tư nhân trong bối cảnh quốc gia này thiếu thiết bị y tế thiết yếu. Trong khi đó, máy thở mới có thể được chế tạo nhanh hơn và sử dụng ít bộ phận hơn máy thở truyền thống.

Giám đốc Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của NASA Michael Watkins cho biết: “Chúng tôi chuyên về tàu vũ trụ, không phải sản xuất thiết bị y tế. Nhưng kỹ thuật xuất sắc, thử nghiệm nghiêm ngặt và tạo mẫu nhanh là một số chuyên môn của chúng tôi”.

FDA: Không sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị COVID-19

Trong một diễn biến liên quan khác, FDA ngày 24/4 đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine trong việc điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 do có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim.

Theo FDA, các thuốc này có thể khiến tim đập bất thường một cách nguy hiểm. Nhịp tim có nguy cơ đập nhanh khi dùng kết hợp 2 loại thuốc này với các thuốc khác như thuốc kháng sinh azithromycin cũng như ở những bệnh nhân có bệnh lý tim và thận.

Theo một phân tích được trình lên các chuyên gia xem xét hồi đầu tuần này, thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả trong điều trị COVID-19 và có thể gây tử vong cao hơn cho các bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện dành cho cựu chiến binh trên toàn nước Mỹ.

FDA đưa ra lời cảnh báo trên sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về tác dụng phụ của 2 loại thuốc này, đồng thời kêu gọi các chuyên gia y khoa giám sát chặt chẽ hơn nữa các bệnh nhân mắc COVID-19 đang sử dụng các thuốc trên.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu